Bản tự công bố sản phẩm (Thực phẩm)

04/04/2022

Bản tự công bố sản phẩm thực phẩm là gì ? Đây là một thành phần quan trọng trong hồ sơ tự công bố thực phẩm. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ nêu những nội dung cơ bản và những lưu ý khi lập bản tự công bố đối với sản phẩm là thực phẩm.

I. KHI NÀO CẦN LÀM BẢN TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM ?

1- Tự công bố sản phẩm thực phẩm là gì

Bản tự công bố sản phẩm là thành phần của hồ sơ tự công bố sản phẩm .Trước khi lưu thông trên thị trường thì  thực phẩm bắt buộc công bố sản phẩm. Đây là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

2- Bản tự công bố sản phẩm thực phẩm khác gì so với giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm?

Các sản phẩm bắt buộc phải đăng ký bản công bố sản phẩm bao gồm:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Ngoài những sản phẩm trên, các sản phẩm thực phẩm khác chỉ cần làm bản tự công bố sản phẩm. Khi hoàn thiện thủ tục này, các cơ quan nhà nước chỉ lưu trữ thông tin. Sau đó, đăng tải lên cơ sở dữ liệu nội bộ. Hoặc, đăng trên cổng thông tin trực tuyến của cơ quan.

Bản tự công bố sản phẩm khác gì ?
Bản tự công bố sản phẩm khác gì ?

Đối với thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm thì sẽ nhận về giấy tiếp nhận. Giấy tiếp nhận sẽ được cấp bởi Cục An toàn thực phẩm. Trực thuộc Bộ Y Tế

II. NHỮNG NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA BẢN TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM

Bao gồm những thông tin sau:

1- Thông tin về tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm:

Trên bản tự công bố sản phẩm, các thông tin về cá nhân, tổ chức phải đúng quy định. Các thông tin cần có gồm: tên, địa chỉ trụ sở, mã số doanh nghiệp, thông tin liên lạc. Đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận ATTP thì cần có số giấy chứng nhận. Các thông tin này cần chính xác, đúng với thông tin trên giấy phép đăng ký kinh doanh

2- Thông tin về sản phẩm trong bản tự công bố sản phẩm

Bao gồm có các nội dung sau theo mẫu tại nghị định 15/2018:

 • Tên sản phẩm:
 • Thành phần:
 • Thời hạn sử dụng sản phẩm:
 • Quy cách đóng gói và chất liệu bao bì:
 • Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm (trường hợp thuê cơ sở sản xuất).

3- Mẫu nhãn sản phẩm:

Đính kèm mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến.

4- Yêu cầu về an toàn thực phẩm:

Đây  là phần cuối trong bản tự công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm theo:

– Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia số….; hoặc

– Thông tư của các bộ, ngành; hoặc

– Quy chuẩn kỹ thuật địa phương; hoặc

– Tiêu chuẩn Quốc gia (trong trường hợp chưa có các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các Bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương); hoặc

– Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia); hoặc

– Tiêu chuẩn nhà sản xuất đính kèm (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài).

III. DỊCH VỤ LÀM HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM.

1- Vì sao nên lựa chọn dịch vụ làm hồ sơ tự công bố thực phẩm?

Thủ tục tự công bố thực phẩm tưởng đơn giản nhưng thật ra khá phức tạp vì sẽ gặp những vướng mắc sau:

 • Việc kiểm nghiệm cần được tư vấn cụ thể cho từng loại sản phẩm:

Trước khi làm bản tự công bố sản phẩm thì cần kiểm nghiệm sản phẩm.Một trong số khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp là về các chỉ tiêu tự công bố. Họ luôn hoang mang khi cần kiểm nghiệm những chỉ tiêu cho sản phẩm của họ. Sở dĩ có vấn đề này vì doanh nghiệp thường không nắm rõ các quy chuẩn với sản phẩm. Để đảm bảo thì vẫn cần sự tư vấn từ các công ty luật chuyên về lĩnh vực này.

 • Nhãn mác cần phải tuân thủ những quy định nhất định: 

Về vấn đề nhãn, các doanh nghiệp thường quá chú trọng đến thiết kế. Việc ghi nhãn thường khá tự phát, không theo quy định. Do đó, khi nộp nhãn không hợp lệ sẽ bị từ chối. Nhãn theo quy định phải có những nội dung sau:

 1. Tên sản phẩm
 2. Định lượng;
 3. Ngày sản xuất;
 4. Hạn sử dụng;
 5. Thành phần hoặc thành phần định lượng; thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng (nếu có);;
 6. Thông tin cảnh báo;
 7. Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng và lộ trình thực hiện theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế. Nhãn sẽ được nộp kèm theo bản tự công bố sản phẩm.

 • Nộp hồ sơ ở đâu cũng là một vấn đề lớn:

Tùy theo loại hình doanh nghiệp, thực phẩm họ muốn công bố thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ khác nhau. Vì thế, các doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ tự công bố sản phẩm. Thông qua việc này, các công ty luật hỗ trợ nộp hồ sơ. Các doanh nghiệp sẽ an tâm và không mất nhiều thời gian, chi phí.

 • Quy trình thực hiện tự công bố sản phẩm

Hoàn thiện xong bản tự công bố sản phẩm và hoàn thành các thành phần hồ sơ sẽ đến bước nộp. Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý, Doanh nghiệp, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp.

Như vậy chúng ta đã thực hiện hoàn tất việc tự công bố sản phẩm thực phẩm và chúng ta được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính an toàn của sản phẩm đó.

Xem các thủ tục liên quan:

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm online

2- Luật Ba Đình giải quyết khó khăn vướng mắc khi làm hồ sơ tự công bố thực phẩm: 

Với nhiều năm kinh nghiệm, Luật Ba Đình đã thực hiện thành công nhiều hồ sơ cho các doanh nghiệp, HKD. Luật Ba Đình luôn có những hướng giải quyết hợp lí.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng ngay từ những bước đầu tiên. Kiểm nghiệm thế nào? Nhãn nên trình bày ra sao? Hồ sơ sẽ được nộp ở đâu?  Các câu hỏi này đều sẽ được chúng tôi giải đáp khi khách hàng lựa chọn dịch vụ. Bản tự công bố sản phẩm cũng sẽ do chúng tôi tư vấn soạn thảo.

Dịch vụ tư vấn làm hồ sơ tự công bố sản phẩm.
Dịch vụ tư vấn làm hồ sơ tự công bố sản phẩm của công ty TNHH Luật Ba Đình
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không