Có bỏ sổ hộ khẩu vào ngày 1 tháng 7 năm 2021 ?

12/11/2020

Sáng 10-8, tại phiên họp thứ 47, UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về Luật cư trú sửa đổi. Có 1 vấn rất được quan tâm đó là thời điểm nào sẽ bỏ sổ hộ khẩu ?

Và mốc thời gian được đưa ra tranh luận về thời điểm bỏ sổ hộ khẩu đó là ngày 1-7-2021. Đậy cũng chính là thời điểm Luật cư trú sửa đổi chính thức có hiệu lực.

Liên quan đến vấn đề thời điểm bỏ sổ hộ khẩu. Hiện vẫn đang có những quan điểm trái chiều được đưa ra.

Quan điểm của  Ủy ban Pháp luật: Giữ sổ hộ khẩu đến hết năm 2025.

Ông Hoàng Thanh Tùng – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng:

 Ngày 1-7-2021 sẽ “không đủ thời gian để bảo đảm các cơ sở dữ liệu liên quan có thể hoàn thiện và vận hành trên thực tế”.  Thời điểm này sẽ không kịp để thay đổi phương thức quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang bằng mã số định danh.

Từ đó, đề nghị cho phép cơ quan nhà nước và người dân được sử dụng đồng thời cả thông tin, dữ liệu điện tử và giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi cư trú (bao gồm cả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp) trong các giao dịch hành chính, dân sự… cho đến hết ngày 31-12-2025.

Quan điểm của Bộ công an: Bỏ sổ hộ khẩu từ 1-7-2021.

Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng BCA cho rằng:

Tới ngày 1.7.2021, khi Luật cư trú sửa đổi có hiệu lực thi hành sẽ chuyển toàn bộ việc quản lý cư trú sang phương thức mới, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú hết giá trị. “Chúng tôi là cơ quan chủ trì thấy hoàn toàn có đủ khả năng, điều kiện để thực hiện cách thức quản lý mới!”

Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1.7.2021
Bộ công an đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1.7.2021

Đại tướng Tô Lâm cũng cho rằng việc giữ lại sổ hộ khẩu đến hết năm 2025 là “không phù hợp, không thực tế”. “Đây là sự thay đổi rất căn bản, là mong muốn của nhân dân, của công dân. Bây giờ lại kéo dài thêm một nhiệm kỳ năm năm nữa thì quyết tâm, hiệu quả thực hiện luật sẽ không cao”

Quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ủng hộ đề xuất của Chính phủ và Bộ Công an, không kéo dài thời gian chuyển tiếp tới năm 2025. Theo CTQH, quyền tự do cư trú đã được quy định, cần bỏ những thủ tục, giấy tờ lạc hậu. “Thủ tục định ra mà lạc hậu rồi thì phải bỏ, phải cải cách, tại sao cứ bám vào những cái cũ như sổ/quy định tạm trú, tạm vắng mà có quản được đâu. Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ! Cái gì tiến bộ, thuận tiện, hiện đại cho dân thì phải làm, đừng luyến tiếc những thủ tục rườm rà”

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

Rate thispost
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không