Các thủ tục ly hôn gồm những gì. Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì ?

30/12/2019

Các Thủ tục ly hôn gồm những gì ? Thủ tục ly hôn cần những gì ? Ly hôn cần những giấy tờ gì ?Những câu hỏi này thường được đặt ra khi nào ? Đó là khi vợ, chồng hoặc cả hai đang có ý định chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nguyên nhân là do những mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân không thể hàn gắn.

Quy trình các bước làm thủ tục ly hôn ( ly dị ) pháp luật đã có quy định rõ. Ly hôn là điều không ai mong muốn. Nhưng nếu không thể duy trì đời sống hôn nhân thì Ly hôn (Ly dị) là vấn đề cần phải được đặt ra.

Các Thủ tục ly hôn cần những gì ?

Ly hôn cần những giấy tờ gì ? Mẫu đơn ly dị chuẩn.

Cách làm thủ tục ly hôn như thế nào ?

Quy trình các bước ly hôn ?

Thời gian giải quyết li hôn ?

Giá thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất ?…

Luật Ba Đình sẽ hướng dẫn cụ thể cho những ai quan tâm.

Nội dung tóm tắt bài viết

I. CÁC THỦ TỤC LY HÔN GỒM NHỮNG GÌ ?

Để biết các Thủ tục ly hôn cần những gì ? chúng ta cần xác định tất cả các vấn đề pháp lý liên quan.

Thủ tục ly hôn gồm những gì ?
Thủ tục ly hôn gồm những gì ?

 

Khi đứng trước quyết định li hôn, cần xác định các vấn đề như:

 • Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn ?
 • Căn cứ để tòa án giải quyết cho ly hôn ?
 • Tòa án nào sẽ giải quyết ly hôn ?
 • Hồ sơ các thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì ?
 • Quy trình ly hôn sẽ được tòa giải quyết thế nào ?
 • Thời gian giải quyết ly hôn ?
 • Vấn đề về quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn ?

1. Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn của vợ, chồng .

Vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Điều luật này quy định rất cụ thể việc thực hiện quyền ly hôn của vợ/chồng. Theo đó, họ có thể tự mình thực hiện quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Họ cũng có thể được Cha, mẹ, hoặc những người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp do bị mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác nào đó khiến họ không thể nhận thức và làm chủ hành vi của mình hoặc họ là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Bên cạnh việc quy định quyền li hôn, điều luật cũng quy định rõ chồng không được quyền ly hôn vợ trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định này mang một ý nghĩa nhân văn và tích cực. Nó bảo vệ quyền lợi cho người phụ nữ vốn vẫn được coi là phái yếu trong xã hội, đồng thời cũng nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho trẻ em khi được sinh ra.

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn gồm những gì. Cách làm hồ sơ, giấy tờ. Cần quy trình, các bước thực hiện. Giá dịch vụ ly dị đơn phương nhanh nhất 2023.

Điện thoại tư vấn: 0988931100 – 0931781100 -(024)39761078

2. Căn cứ để tòa án giải quyết cho ly hôn .

Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn khi có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật. Luật hôn nhân gia đình 2014 đã không còn quy định một căn cứ chung cho mọi trường hợp ly hôn như trước đây nữa mà đã quy định điều kiện cụ thể cho từng trường hợp.

2.1. Trường hợp ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên):

Theo quy định tại Điều 56, các căn cứ đó là:

 • Hòa giải tại tòa không thành;
 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2.2. Trường hợp ly hôn thuận tình:

Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn nếu tòa xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn nếu hai bên không thỏa thuận được về các vấn đề nói trên hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Như vậy luật hôn nhân gia đình 2014 đã quy định các căn cứ để tòa giải quyết cho ly hôn cụ thể cho cả trường hợp đơn phương và thuận tình.

Có thể thấy, căn cứ cho ly hôn trường hợp thuận tình đơn giản hơn. Nó chủ yếu dựa vào yếu tố tự nguyện của các bên. Tự nguyện ở đây được hiểu là phải có sự thống nhất về mặt ý chí cùng một thời điểm của cả vợ và chồng. Điều này được thể hiện bằng việc cùng ký tên vào đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Việc cùng nhau ký tên là hoàn toàn tự do về mặt ý chí chứ không phải trường hợp bị cưỡng ép ly hôn bằng việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải ly hôn trái với ý muốn của họ theo khoản 9, điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Có đủ căn cứ, tòa sẽ cho ly hôn. Nhưng tất nhiên, ngoại trừ trường hợp chồng đòi ly hôn vợ trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì đương nhiên sẽ không được giải quyết.

2.3. Trường hợp ly hôn do cha, mẹ hoặc người thân yêu cầu:

Vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất năng lực nhận thức và điều khiển hành vi đồng thời là nạn nhân của bạo hành gia đình.

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng hành vi bạo hành gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người đó.

Như vậy, nếu người muốn ly hôn chứng minh được vợ hoặc chồng của mình có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng và cung cấp tài liệu chứng cứ để chứng minh cho tòa án kèm theo hồ sơ khởi kiện thì sẽ có ý nghĩa rất lớn quyết định việc tòa án xem xét cho ly hôn. Các giấy tờ tài liệu chứng minh hành vi bạo lực như: Văn bản có xác nhận của người làm chứng, giấy tờ xuất viện, nhập viện hoặc kết quả giám định tỷ lệ thương tích do hành vi bạo lực gây ra. Các chứng cứ chứng minh cho việc vi phạm nghĩa vụ của vợ, chồng. Đó có thể là các chứng cứ chứng minh việc ngoại tình của vợ hoặc chồng.

Bên cạnh đó, yếu tố vợ chồng đã ly thân hoặc đã làm thủ tục ly thân là rất có giá trị. Đây là căn cứ quan trọng để tòa án xem xét cho ly hôn. Mặc dù luật không bắt buộc ly hôn phải qua hòa giải ở cơ sở. Tuy nhiên, pháp luật lại khuyến khích việc này. Nếu vợ hoặc chồng đã qua hòa giải ở thôn, xã, bản ấp, tổ dân phố… mà không thành thì cũng là 2 căn cứ để tòa thụ lý đơn.

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn gồm những gì. Cách làm hồ sơ, giấy tờ. Cần quy trình, các bước thực hiện. Giá dịch vụ ly dị đơn phương nhanh nhất.

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

3. Tòa án nào sẽ giải quyết ly hôn ?

Xác định tòa án nào sẽ giải quyết ly hôn là bước đầu tiên và rất quan trọng trong thủ tục ly hôn. Nó quyết định việc tòa án có thụ lý đơn ly hôn hay không hay sẽ trả lại đơn vì không đúng thẩm quyền giải quyết. Muốn xác định đúng tòa án giải quyết, phải căn cứ vào thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ và theo cấp trong giải quyết ly hôn được quy định trong bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng như trong luật Hôn nhân gia đình 2014.

3.1. Trường hợp ly hôn thông thường:

Theo pháp luật hiện hành thì nhìn chung tất cả các vụ việc ly hôn đều do Tòa án cấp huyện giải quyết.

3.2. Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Đây là trường hợp vợ hoặc chồng có quốc tịch nước ngoài hoặc sinh sống ở nước ngoài, tài sản ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp này sẽ do tòa án cấp tỉnh giải quyết. Tuy nhiên nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết lại thuộc về tòa án cấp huyện (Khoản 3, điều 123 Luật hôn nhân gia đình 2014 ).

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

Khi đã xác đinh được tòa tỉnh hay huyện sẽ giải quyết rồi thì cần xác định cụ thể là tòa huyện nào hay tòa tỉnh nào giải quyết. Cụ thể sẽ như sau:

– Trường hợp ly hôn thông thường ( vợ, chồng đều là người Việt Nam, sinh sống trong nước, tài sản trong nước )

Nếu thuận tình ly hôn: Các bên có thể lựa chọn một trong các Tòa án sau:

+Tòa án nhân dân (TAND) cấp quận/huyện nơi chồng cư trú, làm việc.

+TAND cấp quận/huyện nơi vợ cư trú, làm việc.

+TAND cấp quận/huyện nơi cả vợ và chồng đang cư trú, làm việc.

Nếu ly hôn đơn phương: Thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

+TAND cấp quyện/huyện nơi vợ cư trú nếu chồng là người viết đơn.

+TAND cấp quận/huyện nơi chồng cư trú nếu vợ là người viết đơn.

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Nếu thuận tình ly hôn:

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn sẽ thuộc TAND cấp tỉnh/thành phố nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc hoặc TAND cấp tỉnh/thành phố nơi cả vợ và chồng cư trú, làm việc.

Nếu ly hôn đơn phương:

TAND cấp tỉnh/thành phố nơi vợ cư trú, làm việc sẽ giải quyết thủ tục nếu chồng là người viết đơn. Ngược lại, TAND tỉnh/thành phố nơi chồng cư trú, làm việc sẽ giải quyết nêu vợ là người viết đơn. Nếu bị đơn không có nơi cư trú tại việt nam thì TAND cấp tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Hotline tư vấn các thủ tục ly hôn cần gồm những gì 0988931100

4. Hồ sơ các thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì ?

Hồ sơ các thủ tục ly hôn sẽ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn xin ly hôn thuận tình
 • Bản sao chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của vợ chồng.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con
 • Giấy tờ về tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản

5. Quy trình ly hôn sẽ được tòa giải quyết thế nào ?

Quy trình ly hôn sẽ được thực hiện tại tòa án theo các bước sau:

Bước 1. Đương sự Nộp đơn.

Đương sự sẽ nộp đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn. Có thể nộp đơn trực tiếp tại tòa hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 2. Tòa án xem xét đơn.

Tòa án sẽ giao cho thẩm phán xem xét đơn. Thẩm phán xem xét và sẽ ra một trong các hướng xử lý sau:

 • Sửa đổi bổ sung đơn,
 • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người khởi kiện;
 • Thụ lý đơn,
 • Trả lại đơn

Bước 3. Chuẩn bị xét xử (ly hôn đơn phương) hoặc chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (ly hôn thuận tình).

Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn. Tòa cũng sẽ thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải.

Lưu ý, pháp luật chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc hòa giải ở cơ sở. Tuy nhiên hòa giải tại tòa án lại là quy định bắt buộc.

Trong giai đoạn này tòa án sẽ ra một trong các quyết định như:

 • Công nhận thỏa thuận của các đương sự.
 • Tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4. Xét xử.

Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử và có thể tuyên cho ly hôn, hoặc bác đơn xin ly hôn. Trường hợp đủ điều kiện thuận tình ly hôn thì Tòa sẽ ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa.

Hotline tư vấn các thủ tục ly hôn cần gồm những hồ sơ giấy tờ gì 0988931100

6. Thời gian giải quyết ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn tính từ ngày tòa án thụ lý đơn tới khi có bản án hoặc quyết định của tòa án.

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn sẽ nhanh hơn trường hợp đơn phương. Bởi vì,  tòa án chỉ giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung. Thời gian 01 đến 02 tháng hoặc có thể nhanh hơn.

Trường hợp ly hôn đơn phương, bản chất sẽ là án ly hôn. Thời gian giải quyết sẽ mất khoảng 03 đến 04 tháng hoặc có thể lâu hơn nếu vụ án ly hôn phức tạp.

7. Vấn đề về quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn .   

Tòa án chỉ xem xét giải quyết vấn đề này khi các bên không thống nhất. Tòa án cũng xem xét giải quyết khi có sự thống nhất nhưng không đảm bảo quyền lợi của con cái.

II. DỊCH VỤ TƯ VẤN CÁC THỦ TỤC LY HÔN GỒM NHỮNG GÌ

Công ty Luật Ba Đình cung cấp dịch vụ tư vấn các thủ tục ly hôn.

Giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan thường gặp của khách hàng:

 • Thủ tục ly hôn cần những gì ?

 • Các thủ tục ly hôn ?

 • Thủ tục ly hôn gồm những gì ?

 • Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất ?

 • Ly hôn cần những giấy tờ gì ?

 • Giá thủ tục ly hôn ?

 • Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì ?

 • Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì ?

 • Ly hôn đơn phương?

 • Cách làm thủ tục ly hôn ?

 • Thủ tục ly hôn đơn phương?

 • Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì ?

 • Ly hôn cần những thủ tục gì ?

 • Ly dị đơn phương?

 • Quy trình ly hôn đơn phương ?

 • Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

 • Các bước ly hôn ?

 • Đơn phương ly hôn?

 • Các bước làm thủ tục ly hôn ?

Ngoài ra, Luật Ba Đình cũng tư vấn thêm một số nội dung liên quan khác như:

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt 2023. Luật ly hôn đơn phương (ly dị)

Luật phân chia tài sản khi ly hôn. Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn

Ly hôn cha muốn giành quyền nuôi con có được không?

Tư vấn các thủ tục ly hôn cần gồm những giấy tờ gì ?
Tư vấn các thủ tục ly hôn cần gồm những giấy tờ gì ?

Để hiểu rõ hơn các thủ tục ly hôn cần gồm những gì ? Ly hôn cần những giấy tờ gì ? Hãy liên hệ với Luật Ba Đình:

CÔNG TY LUẬT BA ĐÌNH

Trụ sở chính:

Add: Số 35 Ngõ 293, Phố Tân Mai, P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội.

Tel: 0988931100 – (024)39761078

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

Chi nhánh Đà Nẵng:

Add: Số 74 đường Bạch Đằng, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.

Tel: 0931781100

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh:

Add: Tòa nhà Thuyền Buồm, tầng 5, 111 A Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.Hồ Chí Minh.

Tel: 0931781100

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không