Chi phí sang tên sổ đỏ, lệ phí sang tên sổ đỏ, thuế sang tên sổ đỏ nhà đất

10/06/2020

Pháp luật quy định thế nào về chi phí sang tên sổ đỏ, lệ phí sang tên sổ đỏ, thuế sang tên sổ đỏ ? Hãy cùng Luật Ba Đình tìm hiểu chi tiết nội dung này. 

Các loại chi phí sang tên sổ đỏ, lệ phí sang tên sổ đỏ, thuế sang tên sổ đỏ phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản trên đất.

Các loại thuế, chi phí, lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ nhà đất, chung cư bao gồm:

1. Thuế thu nhập cá nhân: 2%

Căn cứ: Thông tư 111/2013/TT-BTC và công văn số 17526/BTC-TCT. Bên bán sẽ phải chịu mức thuế thu nhập cá nhân là 2% Giá trị tài sản.

+ Trường hợp giá bán cao hơn khung giá nhà nước thì giá tính thuế là giá ghi trên hợp đồng

+ Trường hợp giá bán nhà đất bằng hoặc thấp hơn khung giá nhà nước quy định. Giá tính thuế sẽ căn cứ theo khung giá nhà nước để tính thuế.

2. Lệ phí trước bạ: 0,5%

Theo quy định tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP và Thông tư 34/2013/TT-BTC, khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất bên mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị nhà đất mua bán.

Phương pháp xác định giá tính Lệ phí trước bạ cũng tương tự như thuế thu nhập cá nhân.

3. Phí thẩm định hồ sơ địa chính: 0,15%

Theo Quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC và Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP,

khi mua bán chuyển nhượng sẽ phải nộp Lệ phí thẩm định là 0,15% giá trị tài sản. Tuy nhiên không được vượt quá 5.000.000VNĐ trong mọi trường hợp. Phương pháp để xác định giá tính Phí Hồ sơ cũng áp dụng tương tự như thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Tổng các loại thuế, phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ là: 2,65%

Chi phí sang tên sổ đỏ, Lệ phí sang tên sổ đỏ, thuế sang tên sổ đỏ nhà đất
Chi phí sang tên sổ đỏ, Lệ phí sang tên sổ đỏ, thuế sang tên sổ đỏ nhà đất

Ngoài các chi phí sang tên sổ đỏ, lệ phí sang tên sổ đỏ, thuế sang tên sổ đỏ như trên, người dân còn phải nộp một số các loại phụ phí như:

  • Phí cấp đổi sang phôi sổ đỏ mới: Từ 400.000VNĐ đến 600.000VNĐ;
  • Lệ phí địa chính: 15.000VNĐ;
  • Phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Những lưu ý khi nộp các Chi phí sang tên sổ đỏ, lệ phí sang tên sổ đỏ, thuế sang tên sổ đỏ nhà đất, chung cư:

Mặc dù pháp luật đã quy định rõ nghĩa vụ của các bên (bên bán, bên mua) trong việc nộp các loại thuế, phí, lệ phí khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất. Tuy nhiên, các bên vẫn có thể thảo thuận về nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí sang tên khi thực hiện hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản trên đất.

Trong trường hợp các bên có sự thương lượng, thỏa thuận về việc bên nào sẽ nộp thuế, phí sang tên sổ đỏ. Các bên cần quy đinh rõ vấn đề này trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản trên đất. Việc quy định rõ trong hợp đồng sẽ tránh được trường hợp tranh chấp phát sinh.  Điều này giúp cho thủ tục sang tên sổ  thuận lợi hơn.

Hãy liên hệ với Luật Ba Đình. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về các loại thuế, phí, lệ phí phải nộp khi sang tên sỏ đỏ, sổ hồng nhà đất.

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không