Có được đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi không?

26/11/2020

Người lao động có được đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi không? Quy định của pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội của người lao động như thế nào? Luật Ba Đình xin đưa ra những tư vấn qua câu hỏi của bạn đọc như sau:

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi tên là Đỗ Trung Hiếu, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi muốn hỏi như sau: Tôi làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân. Cách đây 1 tháng, tôi có làm thêm một công việc thứ hai. Hiện, tôi đang làm song song 2 công việc cùng lúc. Vậy, tôi có được đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi không? Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn Đỗ Trung Hiếu. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Ba Đình. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Xem thêm:

1. Quy định pháp luật về có được đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi.

Khoản 4 điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“4. Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.”

Những người lao động theo quy định trên bao gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.
Quy định pháp luật về có được đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi.
Quy định pháp luật về có được đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi.

Khoản 1 điều 42 Quyết định số 595/QĐ-BHXH cũng quy định như sau:

“1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ”

Như vậy, nếu bạn đồng thời làm việc và nhận tiền lương từ hai công ty trở lên, bạn chỉ có thể đóng 1 bảo hiểm xã hội tại nơi bạn giao kết hợp đồng lao động đầu tiên. Có nghĩa là, bạn sẽ đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mà bạn đã làm trước đó; mà không được tham gia đóng bảo hiểm xã hội cùng lúc ở công ty thứ 2. 

2. Vấn đề hoàn trả bảo hiểm xã hội khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin cung cấp thêm một số thông tin về quy định pháp luật liên quan đến vấn đề hoàn trả bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 3 điều 42 Quyết định số 595/QĐ-BHXH:

“e) Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.”

Vấn đề hoàn trả bảo hiểm xã hội khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi.
Vấn đề hoàn trả bảo hiểm xã hội khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở 2 nơi.

Trên đây là những thông tin tư vấn Luật Ba Đình gửi đến bạn và quý độc giả. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay chúng tôi để được giải đáp.

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

Rate thispost
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không