Công an phường có được bắt xe không ? Quyền bắt xe của CA xã, phường.

05/05/2021

Liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ. Nhiều người đặt câu hỏi là: Công an phường có được bắt xe không ? Trong những trường hợp nào thì công an phường được bắt xe máy ?  Quyền được bắt xe của công an xã, phường được thể hiện như thế nào ? 

I. Phần hỏi:  

Chào luật sư! Tôi tên là: Trần Tuấn Anh, hộ khẩu thường trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội. Dưới đây, tôi có một số câu hỏi, mong luật sư giải đáp:

Vào khoảng 10h, sáng ngày hôm qua. Tôi có điều khiển xe máy lưu thông trên đường Tân Mai, Hà Nội. Do tôi không đội nón bảo hiểm, nên tôi bị công an phường Tân Mai đang trên đường tuần tra, yêu cầu dừng lại và kiểm tra giấy tờ. Sau đó, anh công an phường bắt tôi lập biên bản vi phạm và bắt tôi nộp phạt 300.000 đồng. Vậy tôi xin hỏi luật sư, Công an xã phường có được bắt xe không ? Công an phường có được bắt xe máy không ? Quyền bắt xe của công an xã, phường được quy định như thế nào ? 

II. Phần trả lời: 

Trước hết, Luật Đình xin cảm ơn câu hỏi của bạn! Trong tình huống này, luật sư của chúng tôi trả lời như sau:

1. Thứ nhất, về thẩm quyền được bắt xe của công an xã, phường:

Công an xã phường có được bắt xe không ? Công an phường có quyền bắt xe không ?

Trước hết, luật sư khẳng định: Công an xã, phường có quyền được bắt xe. Tuy nhiên quyền này bị hạn chế, chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định: 

Vậy trường hợp nào, Công an xã phường có quyền được bát xe ? Công an phường có được bắt xe máy ?

Công an xã phường có quyền được bắt xe trong trường hợp: Công an xã, phường phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ, theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ Điều 4 – Nghị định 27/NĐ-CP/2010 cụ thể như sau:

 Lực lượng công an xã, phường sẽ được huy động và phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông để tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong những trường hợp sau đây:

a) Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị – xã hội; hoạt động văn hoá, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

b) Các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

c) Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

d) Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Thẩm quyền huy động lực lượng được quy định tại điều 5, điều 6 Nghị định này. Sau khi huy động lực lượng, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Việc xây dựng kế hoạch này được quy định tại điều 7 Nghị định-CP/2010.

Khi tham gia vào tuần tra, kiểm soát an toàn trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Lực lượng công an xã, phường có thể tiến hành đơn lẻ hoặc đi cùng lực lượng cảnh sát giao thông.

Công an phường có được bắt xe không ? Công an phường có được bắt xe máy không ? 

Hotline tư vấn 1900.088.800

2. Thứ hai về quyền xử lí vi phạm khi bắt xe công an xã phường. 

Như vừa nói ở trên, mặc dù công an xã phường có quyền được bắt xe. Nhưng quyền này còn rất nhiều hạn chế. Điều này được thể hiện rõ ở quyền được xử lí vi phạm của công an xã phường:

Theo quy định của pháp luật, công an xã phường có quyền bắt xe trong những trường hợp sau đây:

Căn cứ khoản 4, điều 7- Thông tư 47/2011/TT-BAC

 • Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý.
 • Được xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau:
  • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh;
  • Đỗ xe ở lòng đường trái quy định;
 • Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu
 • Hoặc người điểu khiển phương tiện chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật.
 • Và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ: Như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
 • Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi: Công an phường có được bắt xe không ? Công an phường có được bắt xe máy ? Thì câu trả lời hoàn toàn là có. Tuy nhiên quyền này còn nhiều hạn chế, chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

3. Áp dụng vào trường hợp của của anh Trần Tuấn Anh. 

Căn cứ vào bối cảnh tình huống và những quy đinh của pháp luật về vấn đề này, luật sư nhận định như sau: 

 • Căn cứ: Điều 4 – Nghị định 27/NĐ-CP/2010; khoản 4, điều 7- Thông tư 47/2011/TT-BAC
 •  Điểm i, khoản 2 – điều 6 Nghị định 100/NĐ-CP  cụ thể:  

Điều 6: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

Như vậy, Việc xử lí hành vi phạm của công an phường Tân Mai đối với anh Trần Tuấn Anh là hoàn toàn có căn cứ. Xét về thẩm quyền và quyền xử lí vi phạm. Trong tình huống này, Công an phường Tân Mai hoàn toàn có quyền yêu cầu dừng phương tiện của anh Tuấn Anh, kiểm tra hành chính và xử lí vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Do đó việc xử lí vi phạm này là hoàn toàn hợp lí. 

Liên hệ tư vấn
1900.088.800

Chi tiết xin truy cập: https://luatbadinh.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không