Đánh người gây thương tích là vi phạm quyền gì của công dân?

14/05/2020

Đánh người gây thương tích là vi phạm quyền gì của công dân?

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi có câu hỏi này muốn được giải đáp.

Anh trai tôi trong đám cưới của một người bạn, có cãi nhau với 2 thanh niên trong huyện. Ngày hôm sau. Chính 2 thanh niên này đã chặn đánh anh trai tôi khi anh tôi trên đường đi làm về. Anh tôi bị gãy tay và trên người có nhiều vết thâm tím, bầm dập.

Vậy tôi muốn hỏi:

Hành vi đánh người gây thương tích của 2 thanh niên trên là vi phạm quyền gì của công dân? Có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Hai người này sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Đánh người gây thương tích là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền công dân
Đánh người gây thương tích là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền công dân

Luật sư trả lời:

Luật Ba Đình xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Sau đây là tư vấn của chúng tôi.

Về câu hỏi này, chúng tôi xin khẳng định như sau.

Trong tình huống bạn nêu, hành vi đánh người gây thương tích là vi phạm quyền công dân một cách nghiêm trọng.

Cụ thể ở đây là quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ. Điều này đã được quy định rõ tại khoản 1 điều 20 Hiến pháp 2013.

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm;…”

Hai thanh niên trong tình huống trên phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi cũng như trách nhiệm bồi thường dân sự nếu có thiệt hại thực tế xảy ra với hành vi đánh người gây thương tích vi phạm quyền công dân của mình.

Hành vi đánh người gây thương tích của 2 thanh niên nêu trên đã vi phạm đến quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe và tính mạng của công dân.

Hotline tư vấn 1900.088.800

Chính vì vậy, 2 thanh niên này sẽ phải chịu những trách nhiệm hành chính, hình sự hay dân sự tương ứng.  Cụ thể như sau:

1. Trách nhiệm hình sự về hành vi đánh người gây thương tích

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 Hành vi đánh người gây thương tích của 2 thanh niên trên có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 134.

Theo như bạn đã nêu, anh trai bạn bị gãy tay và trên người có nhiều vết bầm dập, thâm tím. Trường hợp này cần xác định tỷ lệ thương tích.

Trách nhiệm hình sự về hành vi đánh người gây thương tích
Trách nhiệm hình sự về hành vi đánh người gây thương tích

Nếu tỷ lệ thương tích của anh trai bạn trong trường hợp này từ 11% trở lên hoặc dưới 11%. Nhưng 2 thanh niên kia lại thuộc vào các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134. Như: dùng hung khí nguy hiểm; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội 02 lần trở lên; có tổ chức; có tính chất côn đồ;…. Thì sẽ có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đánh người gây thương tích đối với họ.

Hành vi đánh người có thể làm 2 thanh niên này bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Xử lý hành chính về hành vi đánh người gây thương tích

Trong trường hợp tỷ lệ thương tích của anh trai bạn dưới 11%. Cũng không thương các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 134. Thì 2 thanh niên kia sẽ chịu trách nhiệm hành chính về hành vi đánh người của mình.

Điểm e khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm về trật tự công cộng. Quy định về hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Trong trường hợp của bạn, nếu 2 thanh niên kia không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, vì đã có hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Đánh người gây thương tích phải bồi thường thiệt hại phát sinh
Đánh người gây thương tích phải bồi thường thiệt hại phát sinh

3. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về hành vi đánh người gây thương tích

Điều 590 Bộ luật dân sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Đối với hành vi đánh người bị thương của 2 thanh niên đối với anh trai bạn. Hai bên có thể ngồi lại để thỏa thuận với nhau về trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Điện thoại tư vấn: 1900.088.800

 Những khoản phải bồi thường bao gồm:

  • Chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của anh trai bạn 
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của anh trai bạn
  • Chi phí và phần thu nhập thực tế bị mất của người nhà chăm sóc anh trai bạn trong thời gian điều trị (nếu có)
  • Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà anh trai bạn phải chịu.

Bạn có thể tham khảo rõ hơn quy định của pháp luật về hành vi này. Tại Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự Việt Nam 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Như vậy, hành vi đánh người là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền của công dân. Do vậy sẽ có những chế tài xử lí theo đúng quy định của pháp luật.

Hy vọng đối với những tư vấn trên của Luật Ba Đình, bạn sẽ có lựa chọn chính xác để đảm bảo quyền và lợi ích của anh trai bạn. Đồng thời góp phần xử lí người phạm tội theo đúng nguyên tắc đúng người, đúng tội.

Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ Luật Ba Đình để được hướng dẫn và giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không