Dịch vụ công chứng tại nhà – Phí Công chứng hợp đồng, giấy tờ…tại nhà.

20/11/2021

Luật Ba Đình xin gửi lời chào tới các tổ chức/ cá nhân đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng tại nhà.

Công chứng hồ sơ, tài liệu, hợp đồng…luôn là nhu cầu thường xuyên của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Thông thường, khi làm thủ tục công chứng, người dân sẽ phải đến các phòng/ văn phòng công chứng để thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các tổ chức hành nghề công chứng cử công chứng viên đến tại nhà ở của khách hàng để thực hiện thủ tục. Hình thức này tất nhiên mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho khách hàng. Cụ thể đó là người dân sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan tới hình thức công chứng này như: Công chứng tại nhà có an toàn không? Phí dịch vụ công chứng tại nhà được tính thế nào? Tất cả sẽ được Luật Ba Đình giải đáp để khách hàng có cái nhìn đúng đắn và an tâm hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu Dịch vụ công chứng tại nhà Hà Nội, Hải Phòng, HCM …và một số tỉnh thành phố để khách hàng có nhu cầu tham khảo.

I. BẢN CHẤT CỦA DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ.

1. Thế nào là công chứng tại nhà ?

Khái niệm công chứng theo luật công chứng 2014 như sau: “1. Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.”

Dịch vụ công chứng tại nhà khác gì công chứng thông thường- luật Ba Đình
Dịch vụ công chứng tại nhà khác gì công chứng thông thường- luật Ba Đình

Vậy, dịch vụ công chứng tại nhà khác gì với công chứng thông thường? Công chứng tại nhà sẽ khác về địa điểm thực hiện công chứng. Thay vì người dân đến trực tiếp tại văn phòng công chứng, thì trong trường hợp này, công chứng viên của các phòng công chứng sẽ đến trực tiếp tại nhà của người dân để hỗ trợ thực hiện thủ tục. Còn các yếu tố khác như thẩm quyền, căn cứ pháp lý, tất cả đều được thực hiện theo quy định của luật công chứng.

2. Lợi ích của dịch vụ công chứng tại nhà ?

Công chứng tại nhà có rất nhiều lợi ích thuận tiện cho khách hàng. Do vậy mà càng ngày, hình thức này càng phổ biến. Một số ưu điểm có thể kể đến gồm:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng.
  • Đảm bảo những trường hợp mà khách hàng cần gấp hồ sơ, giấy tờ công chứng. Lúc này, hoạt động công chứng tại nhà sẽ đáp ứng được nhu cầu này.
  • Đặc biệt, thực hiện thủ tục công chứng tại nhà sẽ có công chứng viên đến tận nhà.
  • Và hơn hết là có thể thực hiện thủ tục ngoài giờ hành chính.

Hotline tư vấn thủ tục 0988931100 – 0931781100  (024)39761078

3. Những trường hợp nào có thể thực hiện thủ tục công chứng tại nhà ?

Điều 44 luật công chứng năm 2014 đã nêu rõ về địa điểm công chứng. Trong hầu hết các trường hợp, việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên những trường hợp dưới đây sẽ được thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại nhà:

  • Người già yếu, không có khả năng di chuyển, đi lại hoặc đang nằm điều trị tại nhà
  • Người đang bị tạm giam giữ, đang thi hành án phạt
  • Những đối tượng có lý do chính đáng khác nên không thể đến trụ sở hành nghề công chứng.

Như vậy, có 3 trường hợp được công chứng tại nhà. Điều này giúp giảm bớt thời gian đi lại cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu của người yêu cầu công chứng. Người yêu cầu công chứng phải ghi rõ: Lý do, địa điểm, thời gian yêu cầu công chứng vào Phiếu yêu cầu công chứng.

Dịch vụ công chứng tại nhà
Dịch vụ công chứng tại nhà

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định về việc công chứng ngoài trụ sở không đúng quy định nêu trên bị xử phạt hành chính. Điều này được quy định rõ tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

II. CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ CÓ AN TOÀN KHÔNG ?

Công chứng tại nhà có an toàn hay không? Đây là câu hỏi mà Luật Ba Đình nhận được từ rất nhiều người dân có nhu cầu công chứng. Đây cũng là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Việc lo lắng này cũng là đương nhiên, khi mà người dân không trực tiếp đến văn phòng công chứng, không biết văn phòng công chứng ở đâu, có uy tín không? Giá trị pháp lý của việc công chứng tại nhà có được đảm bảo và được pháp luật công nhận không? 

Xem thêm: 

Điện thoại tư vấn: 0988931100 – 0931781100 -(024)39761078

Công chứng tại nhà có an toàn hay không?

Luật Ba Đình xin khẳng định với quý khách hàng: dịch vụ công chứng tại nhà là hoàn toàn an toàn. Khách hàng có thể yên tâm về tính pháp lý của thủ tục công chứng tại nhà. Nói cách khác, công chứng tại nhà an toàn như công chứng tại văn phòng công chứng.

Vì sao lại như vậy? Ở phần trên, chúng tôi đã khẳng định, công chứng tại nhà chỉ khác công chứng tại văn phòng công chứng về địa điểm thực hiện. Còn chủ thể thực hiện hành vi công chứng cũng đều chính là những văn phòng công chứng được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật công chứng. Các công chứng viên đến thực hiện thủ tục đều là những công chứng viên có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và bằng cấp. Họ đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để trở thành một công chứng viên, được phép hành nghề công chứng viên tại tổ chức hành nghề công chứng viên hợp pháp theo quy định của pháp luật công chứng.

Về mặt trình tự, thủ tục thực hiện, dịch vụ công chứng tại nhà cũng sẽ thực hiện giống như là công chứng tại văn phòng công chứng. Vì vậy, người dân hãy yên tâm về tính pháp lý và an toàn của thủ tục công chứng tại nhà.

III. PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ ĐƯỢC TÍNH THẾ NÀO?

Phí công chứng tại nhà sẽ được tính theo quy định chung theo biểu phí của Luật công chứng. Điều 66 Luật công chứng 2014 quy định: 

“Điều 66. Phí công chứng

1. Phí công chứng bao gồm phí công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, phí lưu giữ di chúc, phí cấp bản sao văn bản công chứng.

Người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

2. Mức thu, chế độ thu, nộp, sử dụng và quản lý phí công chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Người yêu cầu công chứng phải trả thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng. Mức trần thù lao công chứng áp dụng đối với các tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương được ban hành bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Tổ chức hành nghề công chứng thu thù lao cao hơn mức trần thù lao và mức thù lao đã niêm yết thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Phí dịch vụ công chứng tại nhà được tính như thế nào?
Phí dịch vụ công chứng tại nhà được tính như thế nào?

Phí dịch vụ công chứng tại nhà?

Ngoài ra, còn có một số chi phí khác. Thường thì sẽ có thêm 1 khoản công chứng ngoài giờ cho công chứng viên. Mức phí này hiện cũng đang có sự cạnh tranh giữa phòng công chứng nhà nước và công chứng tư hoặc giữa các văn phòng công chứng tư với nhau. Thường thì mức phí công chứng ngoài trụ sở được tính theo khoảng cách từ trụ sở phòng công chứng đến địa điểm chứng. Bên cạnh đó, mức phí này cũng phụ thuộc nhiều vào thời gian thực hiện công chứng.

Trường hợp người yêu cầu công chứng đề nghị xác minh, giám định hoặc thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng thì người yêu cầu công chứng phải trả chi phí để thực hiện việc đó. Mức chi phí này tự thỏa thuận. Tổ chức hành nghề công chứng không được thu chi phí cao hơn mức chi phí đã thỏa thuận.

IV. LUẬT BA ĐÌNH GIỚI THIỆU DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Như khách hàng cũng biết, dịch vụ luật sư và công chứng có liên quan mật thiết, hỗ trợ, bổ trợ lẫn nhau. Hiện tại, Luật Ba Đình đã liên kết với một số văn phòng công chứng uy tín để triển khai dịch vụ công chứng tại nhà. Hiện nay, dịch vụ được chúng tôi triển khai tại hầu khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Điển hình như tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, HCM….

Khách hàng trên toàn quốc tại bất cứ tỉnh thành nào, nếu có nhu cầu công chứng tại nhà, hãy gọi cho chúng tôi. Sau khi tiếp nhận cuộc gọi, các chuyên viên sẽ tư vấn, hướng dẫn những giấy tờ cần chuẩn bị. Chúng tôi sẽ kết nối với văn phòng công chứng gần nhất nơi khách hàng cư trú. Công chứng viên sẽ đến tận nhà để thực hiện công chứng theo yêu cầu của khách hàng. 

Sử dụng dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi, khách hàng sẽ được:

  • Tư vấn, giao nhận hồ sơ, soạn thảo hợp đồng ngay tại nhà.
  • Lấy chữ ký và trả hồ sơ tận nơi.

Một số lĩnh vực áp dụng dịch vụ công chứng bao gồm:

Bên cạnh đó, chúng tôi còn triển khai ưu đãi không thu phí công chứng ngoài giờ. Ưu đãi áp dụng đối với các khách hàng đã đặt lịch hẹn trước. Khách hàng có thể liên hệ theo số điện thoại:

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không