Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Vệ sinh ATTP)

20/06/2017

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là vấn đề rất nhiều cơ sở SX, KD thực phẩm quan tâm. Luật Ba Đình nhận được rất nhiều câu hỏi về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng nhận được nhiều yêu cầu hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều khách hàng cũng đã liên hệ sử dụng dịch vụ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trọn gói.

1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?

Giấy chứng nhận ATTP hiểu đơn giản đó là một loại giấy tờ có giá trị chứng nhận. Nó được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được nhận.

Pháp luật quy định các điều kiện về người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó là các điều kiện về hồ sơ nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu, bao bì cũng như các điều kiện về cơ sở vật chất.

Liên hệ tư vấn điều kiện cấp giấy chứng nhận ATTP:

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

2. Những trường hợp nào cần phải làm đăng ký xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để quản lý và đảm bảo vệ sinh an toàn  thực phẩm, nhà nước đã quy định tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh; các nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm đều phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Trừ các trường hợp sau:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

"Những

 3. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Câu hỏi thường được đặt ra là cơ quan nào cấp giấy chứng nhận ATTP? Hay thẩm quyền cấp giấy chứng nhận ATTP được quy định như thế nào ?

Tùy thuộc vào tường loại thực phẩm, hàng hóa sản xuất, kinh doanh. Thẩm quyền quản lý và cấp giấy chứng nhận ATTP là:

 • Bộ Nông nghiệp
 • Bộ Y tế
 • Bộ Công thương. 

4. Quy trình làm đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cần phải nộp đơn đề nghị kèm theo danh sách những người tham gia xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Danh sách bao gồm chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đơn vị tiếp nhận đơn sẽ tổ chức 01 buổi kiểm tra kiến thức an toàn thực phẩm theo hình thức làm bài kiểm tra trắc nghiệm. Nếu đạt yêu cầu, sẽ được cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Song song với việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, cơ sở cũng cần khám sức khỏe cho chủ cơ sở và nhân viên thực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Sau khi đã xong bước xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe. Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tới cơ quan đã xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ sẽ thành lập đoàn thẩm định xuống thẩm tra thực tế cơ sở. Đoàn thẩm định từ 3 đến 5 người sẽ xuống cơ sở kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất cũng như hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, sản phẩm. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện, đoàn thẩm định sẽ ra biên bản kết luận cơ sở đạt. Sau từ 7 đến 10 ngày sau cơ sở sẽ nhận được giấy chứng nhận ATTP.

Giấy chứng nhận sẽ có thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp. 06 tháng trước khi hết hạn, cơ sở cần làm thủ tục xin cấp lại.

5. Hồ sơ đăng ký xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đăng ký cấp giấy chứng nhận ATTP, trước tiên cần nộp hồ sơ xin xác nhận kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên. Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị xác nhận kiến thức ATTP kèm danh sách những người tham gia;
 • Bản sao hợp lệ ĐKKD,
 • Bản sao hợp lệ CMND của những người trong danh sách.

Sau khi đã làm xong thủ tục xác nhận kiến thức ATTP, cần nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ATTP bao gồm: Đơn đề nghị; Bản thuyết minh cơ sở vật chất;  Sơ đồ cơ sở; Bản sao hợp lệ kết quả xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và nhân viên; Bản sao hợp lệ giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên; Bản sao hợp lệ ĐKKD.

Liên hệ dịch vụ làm hồ sơ đăng ký giấy VSATTP:

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

6. Thời gian, chi phí làm thủ tục đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Việc xin giấy chứng nhận ATTP mất bao lâu và hết bao nhiêu tiền cũng là vấn đề được quan tâm. Thông thường, tổng thời gian thực hiện bao gồm cả việc tập huấn kiến thức ATTP khoảng 20 đến 25 ngày làm việc. Về vấn đề chi phí, thường các đơn vị tư vấn sẽ báo chi phí trọn gói bao gồm toàn bộ phí dịch vụ, phí nhà nước và các chi phí khác phát sinh. Để nhận báo giá dịch vụ, khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Ba Đình.

7. Thời hạn của giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm? Khi hết hạn phải làm gì ?

"Mẫu

Theo quy định của pháp luật, thời hạn của giấy chứng nhận ATTP là 03 năm kể từ ngày cấp. Thời hạn này được ghi rõ trên giấy chứng nhận. Khách hàng có thể xem mẫu giấy chứng nhận ATTP dưới đây để thấy rõ.

Vậy khi giấy chứng nhận hết hạn cần làm gì? Khi giấy chứng nhận ATTP hết hạn, cần làm thủ tục xin cấp lại. Trình tự, thủ tục như cấp mới. Tuy nhiên, trước khi hết hạn 06 tháng, cơ sở cần làm thủ tục xin cấp lại luôn để đảm bảo tính liên tục của hiệu lực, không nên để hết thời hạn 03 năm mới xin cấp lại.

8. Dịch vụ làm đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói của Luật Ba Đình.

Thủ tục trọn gói trong thời gian 25 đến 30 ngày làm việc, bao gồm:

 • Khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và nhân viên;
 • Soạn thảo hồ sơ;
 • Đại diện nộp hồ sơ
 • Đại diện làm việc với đoàn thẩm định
 • Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.

Một câu hỏi thường gặp nữa là không có giấy chứng nhận ATTP có bị xử phạt không ? Câu trả lời là có thể. Cơ sở có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP nếu cơ sở bị các lực lượng thanh tra liên ngành hoặc quản lý thị trường phát hiện. Mức xử phat cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm. Tuy nhiên, có thể lên đến 60 triệu đồng.

Vì mục tiêu sản xuất, kinh doanh lâu dài và trên hết vì tính mạng, sức khỏe của toàn thể cộng đồng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hãy chấp hành thật tốt các quy định của pháp luật về ATTP để mang lại giá trị và lợi ích thực sự cho người dân.

9. Những câu hỏi thường gặp về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm .

 • Giấy chứng nhận ATTP là gì ?
 • Trường hợp nào phải xin giấy chứng nhận ATTP ?
 • Làm giấy chứng nhận ATTP ở đâu ?
  Làm giấy chứng nhận ATTP như thế nào?
 • Thời gian xin giấy chứng nhận ATTP có lâu không ?
  Chi phí làm giấy chứng nhận ATTP hết nhiều tiền không ?
  Giấy chứng nhận ATTP có thời hạn bao lâu?
  Giấy chứng nhận ATTP hết hạn phải làm gì?
 • Không có giấy chứng nhận ATTP có bị phạt không?

Khách hàng nếu có bất cứ câu hỏi nào về dịch vụ làm giấy VSATTP. Hãy liên hệ ngay với Luật Ba Đình.

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

 

 

3/5 - (4 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không