Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án. Giấy phép đầu tư 2023

28/04/2017

Nền kinh tế của một quốc gia phát triển không thể thiếu yếu tố thu hút đầu tư. Chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài là hướng đi chung của các quốc gia. Việt Nam là một nước có nền kinh tế thị trường, đang trong giai đoạn phát triển. Chúng ta có rất nhiều tiềm năng và tiềm lực hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Những năm gần đây, có rất nhiều các nhà đầu tư nước  ngoài đến từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ hoặc từ các nền kinh tế “anh cả” của châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…Họ có thể là các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn đã và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Khi đầu tư vào Việt Nam với hình thức thành lập dự án đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài cần quan tâm đến thủ tục xin Giấy chứng nhận đầu tư dự án (giấy phép đầu tư) Tuy nhiên, họ cũng có thể lựa chọn nhiều hình thức đầu tư khác nữa. Tùy từng trường hợp đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là bắt buộc hoặc không bắt buộc khi một nhà đầu tư quyết định bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh dưới một trong các hình thức như:

Thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.

Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 đã có những quy định rất cụ thể về các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư cũng như quy định về thẩm quyền, trình tự thủ tục cấp, điều chỉnh và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Hãy cùng Luật Ba Đình tìm hiểu cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây.

Hotline tư vấn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư 0988931100

I- TRƯỜNG HỢP NÀO PHẢI THỰC HIỆN THỦ TỤC XIN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ ( GIẤY PHÉP ĐẦU TƯ) ?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư, các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư gồm:

 •  Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 1. Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
 2. Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a  nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;
 3. Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.

Để xác định trường hợp bạn đang quan tâm có thuộc diện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (giấy phép đầu tư ) hay không. Hãy gọi cho Luật sư để được tư vấn:

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (giấy phép đầu tư)
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (giấy phép đầu tư)

 II – THỦ TỤC XIN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ DỰ ÁN ( XIN GIẤY PHÉP ĐẦU TƯ)

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư được thực hiện như sau:

Tùy thuộc vào dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư hay không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư.

 • Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư:

Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

 • Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư:

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký đầu tư.

* Số lượng: 01 bộ

* Thành phần:

 1. Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 2. Bản sao CMND, CCCD hoặc HC đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 3. Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

Đối với dự án đầu tư đã triển khai hoạt động, đề xuất dự án đầu tư được thay bằng báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư từ thời điểm triển khai đến thời điểm đề nghị xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án.

 1. Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 2. Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 3. Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệgồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;
 4. Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Bước 2: Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ hợp lệ phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Mục tiêu của dự án đầu tư không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh;

– Dự án đầu tư đáp ứng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 118/2015/NĐ-CP (nếu có).

Trường hợp cơ quan đăng ký đầu tư từ chối phải thông báo bằng văn bản.

III – DỊCH VỤ XIN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ (GIẤY PHÉP ĐẦU TƯ)

Dịch vụ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Dịch vụ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Luật Ba Đình là đơn vị tiếp nhận, tư vấn và hướng dẫn thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư miễn phí. Khác hàng có nhu cầu vui lòng kết nối để được phục vụ. Chúng tôi tư vấn 24/7 tất cả các vấn đề khách hàng quan tâm về thủ tục. Các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục ra sao. Thời gian thực hiện thủ tục, chi phí thực hiện thủ tục thế nào. Luật Ba Đình cũng thực hiện trọn gói thủ tục nếu khách hàng ủy quyền cho chúng tôi. Trân trọng!

Xem thêm:

Chuyển nhượng dự án đầu tư

Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không