Giấy phép kinh doanh hộ gia đình { Giấy phép kinh doanh hộ cá thể }

11/05/2021

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình được thực hiện như thế nào? Ngành nghề nào thích hợp cho kinh doanh hộ gia đình? Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Trong bài viết này, Luật Ba Đình sẽ giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng về giấy phép kinh doanh hộ gia đình (giấy phép kinh doanh hộ cá thể).

Tư vấn giấy phép kinh doanh hộ gia đình
 Tư vấn giấy phép kinh doanh hộ gia đình

1.Hộ kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình có tên đầy đủ là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Căn cứ theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh. Trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

2. Ngành nghề nào phù hợp với kinh doanh hộ gia đình?

Hộ kinh doanh được quyền đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Hộ kinh doanh gia đình có quy mô nhỏ hoặc rất nhỏ. Số lượng nhân viên của loại hình doanh nghiệp này chỉ dao động trong khoảng dưới 10 người. Phải đặt cơ sở tại một địa điểm cố định (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, địa điểm tạm trú hay nơi thường xuyên buôn bán). Nếu là mô hình lưu động phải có thông báo với cơ quan quản lý, cơ quan thuế.

Vì vậy, ngành nghề phù hợp với hộ gia đình thường là sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Hoặc kinh doanh những mặt hàng không đòi hỏi quá nhiều về công nghệ. Ví dụ như: cho thuê nhà, kinh doanh một tiệm tạp hóa, cửa hàng ăn, cửa hàng bán các loại đặc sản hoặc cửa hàng mỹ phẩm kinh doanh cửa hàng bán điện thoại nhỏ lẻ hoặc sửa chữa điện thoại.

3. Lợi ích khi kinh doanh theo mô hình hộ gia đình.

Kinh doanh theo mô hình hộ gia đình đem lại một vài ưu điểm như sau:

 • Vì quy mô kinh doanh nhỏ với số lượng nhân viên hạn chế nên việc quản lý hoạt động kinh doanh đơn giản hơn.
 • Hộ kinh doanh gia đình không phải thực hiện nộp thuế Thu nhập Doanh nghiệp mà chỉ phải tiến hành nộp thuế Thu nhập cá nhân theo quy định.
 • Chế độ kế toán gọn nhẹ, dễ khai báo. Ngoài ra chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.
 • Chỉ cần tiến hành đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện.

4. Đơn vị cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình.

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

Đơn vị cấp giấy đăng ký kinh doanh hộ gia đình là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

5. Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình.

a) Thành phần hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

b) Nơi nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, người đại diện hộ gia đình đến nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cụ thể nộp tại Bộ phận một cửa (bộ phận dịch vụ công) thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

c) Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Thời gian xử lý hồ sơ được quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh. Thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Xem thêm: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Mẫu giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Mẫu giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Điện thoại tư vấn: 0988931100 – 0931781100 -(024)39761078

6. Một vài lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh:

Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

– Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định. Cụ thể:

 • Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: cụm từ “Hộ kinh doanh” và Tên riêng của hộ kinh doanh.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

– Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

7. Một số câu hỏi liên quan đến giấy phép kinh doanh hộ gia đình

 • Hỏi: Gia đình tôi muốn thành lập hộ kinh doanh nhưng nhà tôi đang thuộc diện đền bù giải tỏa thì có được cấp giấy đăng ký kinh doanh hay không? Mong được luật sư giải đáp.

Trả lời: Luật Ba Đình xin giải đáp thắc mắc của quý khách như sau. Trường hợp này quý khách phải nộp đầy đủ hồ sơ kèm theo đơn cam kết không nhận hỗ trợ kinh phí sản xuất kinh doanh thì sẽ được cấp giấy đăng ký hộ kinh doanh.

 • Hỏi: Đăng ký kinh doanh hộ gia đình mất bao nhiêu tiền?

Trả lời: Thông thường lệ phí giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình là 100.000đ/lần.

 • Hỏi: Đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu?

Trả lời: Luật Ba Đình xin giải đáp thắc mắc của quý khách như sau. Căn cứ theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định đăng ký kinh doanh hộ gia đình được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Trên đây là bài tư vấn về giấy phép kinh doanh hộ gia đình. Nếu có thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với Luật Ba Đình để được hỗ trợ giải đáp một cách tốt nhất.

Tư vấn thủ tục cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình
Tư vấn thủ tục cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không