Hồ sơ, thủ tục xin làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

08/04/2021

Nhiều doanh nghiệp hiện nay có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam với các vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số ngành nghề đặc biệt khác theo quy định của pháp luật. Sau đây, Luật Ba Đình xin gửi tới quý khách hàng thông tin về việc làm giấy phép lao động cho người nước ngoài: Tư vấn về hồ sơ thủ tục xin giấy phép lao động. Dịch vụ xin cấp giấy phép lao động.

                            Tư vấn dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

I. NGHỊ ĐỊNH 152/2020/ND-CP QUY ĐỊNH VỀ HỒ SƠ, THỦ TỤC LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Nghị định này được Chính phủ ban hành nhằm thay thế cho Nghị định 11/2016/NĐ-CP để quy định về người lao đông nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Nghị định 152/2020/NĐ-CP có những điểm mới như sau:

Chuyên gia theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP là người lao động nước ngoài có bằng đại học trở lên hoặc tương đương. Ngoài ra, phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc dự kiến làm tại Việt Nam. Trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Nghị định bổ sung thêm trường hợp có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Lao động kỹ thuật theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP là người được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật. Hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo. Tuy nghiên, Nghị định 152 có quy định thêm trường hợp là có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm công việc phù hợp với vị trí công việc dự kiến làm tại Việt Nam.

Hồ sơ thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài cũng được sửa đổi bổ sung một vài điều, cụ thể:

  • Giấy tờ, văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc được quy định như sau:

– Lĩnh vưc bảo dưỡng tàu bay cần có giấy chứng nhận trình độ chuyên môn. Giấy chứng nhận này do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Nếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận.

– Thuyền viên nước ngoài cũng cần giấy chứng nhận khả năng chuyên môn. Giấy do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

– Huấn luyện viên phải có giấy chứng nhận thành tích cao trong lĩnh vực thể thao. Giấy chứng nhận do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận. Trường hợp khác phải có bằng cấp theo quy định của pháp luật.

– Văn bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp đáp ứng quy định về trình độ. Trong đó, trình độ phải đạt chuẩn theo quy định của pháp luật.

  • Thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP, thời gian giải quyết thủ tục đã được rút ngắn. (Từ 7 ngày còn 5 ngày làm việc).

II. HỒ SƠ THỦ TỤC LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI (XIN CẤP MỚI )

1.Chuẩn bị giấy xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Hồ sơ bao gồm:

– Bản sao đăng ký kinh doanh

– Công văn giải trình mẫu số 01/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152. Công văn này giải trình về việc có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

– Hoặc công văn giải trình theo mẫu số 02/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152. Công văn này giải trình về việc thay đi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

– Giấy giới thiệu/Giấy ủy quyền (nếu người đi nộp hồ sơ không phải đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Lưu ý: Đối với công văn giải trình phải nêu rõ được lý do sử dụng người lao động nước ngoài. (Tình hình sử dụng người lao động nước ngoài hiện nay (nếu có). Mô tả vị trí công việc, chức danh công việc. Yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm để thực hiện công việc đó. Lý do không tuyển người Việt Nam vào vị trí dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài…). Thời hạn nộp là ít nhất 30 ngày trước ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

2. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

hồ sơ thủ tục xin giấy phép lao động
  hồ sơ thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe của người lao động. Giấy do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp theo quy định của Bộ Y tế. (không quá 12 tháng).

– Lý lịch tư pháp của người nước ngoài được cấp tại nước ngoài hoặc Việt Nam. (không quá 6 tháng)

– Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật. Đối với một số nghề, công việc đặc biệt, hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ khác theo quy định.

– 02 ảnh chân dung, kích thước 4×6, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính. (không quá 6 tháng)

– Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài.

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hoá lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

3. Trình tự thực hiện thủ tục xin làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, hồ sơ được nộp kèm với văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài. Hồ sơ được nộp lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc. Thời hạn nộp là ít nhất 15 ngày trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc.

Thời gian xử lý giấy phép lao động thường là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

III. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Dịch vụ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
Dịch vụ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp, Luật Ba Đình cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép lao động. Với:

– Đội ngũ chyên viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giấy phép lao động

– Tư vấn cụ thể về hồ sơ, thủ tục.

–  Hỗ trợ nhanh chóng với mức chi phí tiết kiệm nhất cho khách hàng.

Nếu có nhu cầu, bạn hãy liên hệ với công ty để được tư vấn về dịch vụ xin cấp giấy phép lao động một cách tốt nhất.

Số điện thoại tư vấn hồ sơ, thủ tục xin làm giấy phép lao động cho người nước ngoài:

Chính phủ ban hành Nghị định 152/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nhiều điểm mới so với Nghị định cũ. Điều kiện của chuyên gia, lao động kỹ thuật được thắt chặt hơn. Một vài điểm mới trong hồ sơ, thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài. Qua đó, cho thấy sự quy định chặt chẽ trong pháp luật hiện hành. Đảm bảo chất lượng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không