Hợp đồng đào tạo nghề (Hợp đồng học nghề – Dạy nghề ) Hiểu cho đúng ?

25/09/2021

“Hợp đồng đào tạo nghề” không còn là khái niệm quá xa lạ khi mà nhu cầu học nghề, dạy nghề ngày càng trở nên phổ biến. Hiện nay, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp, lớp đào tạo nghề, đặc biệt là các doanh nghiệp thường tổ chức đào tạo và giao kết hợp đồng đào tạo nghề, hợp đồng học nghề, hợp đồng dạy nghề với các cá nhân nhằm đáp ứng tốt nhất mục tiêu công việc đặt ra. Tuy nhiên, trên thực tế, trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên tham gia giao kết vẫn còn những băn khoăn, vướng mắc nhất định. Điều này có lẽ xuất phát từ việc tiếp cận quy phạm pháp luật điều chỉnh của các bên còn nhiều hạn chế.

Nhận thức được vấn đề này, Luật Ba Đình mong muốn chia sẻ với Quý khách hàng chủ đề “Hợp đồng đào tạo nghề (Hợp đồng học nghề – Dạy nghề) hiểu sao cho đúng?”.

Nội dung tóm tắt bài viết

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ QUY ĐỊNH VỀ HỢP ĐỒNG ĐÀO TẠO NGHỀ (Hợp đồng học nghề – Dạy nghề)

Hiện nay, hợp đồng đào tạo nghề được điều chỉnh bởi hai văn bản pháp luật chính:
– Bộ luật Lao động năm 2019.
– Luật giáo dục nghề nghiệp năm 2014.
Cụ thể, hợp đồng đào tạo nghề được quy định tại Điều 62 Bộ luật Lao động 2019 và Điều 39 Luật giáo dục nghề nghiệp năm 2014. Đây không chỉ là cơ sở pháp lý vững chắc đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia giao kết hợp đồng mà còn góp phần đảm bảo các bên thực hiện đúng và đẩy đủ nội dung hợp đồng đào tạo nghề trên thực tế. 
Cơ sở pháp lý quy định về hợp đồng đào tạo nghề
Cơ sở pháp lý quy định về hợp đồng đào tạo

II. CẦN PHÂN BIỆT HỢP ĐỒNG ĐÀO TẠO NGHỀ VỚI HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC

Trên thực tế, vẫn còn tình trạng nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có sự nhầm lẫn giữa hợp đồng đào tạo nghề và hợp đồng thử việc. Tuy nhiên, đây là hai loại hợp đồng khác nhau hoàn toàn cả về tên gọi lẫn bản chất. Có thể kể đến những điểm khác biệt như sau:

1. Về bản chất của hợp đồng

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không