Hợp đồng góp vốn mua đất có cần công chứng không ?

19/08/2021

Hợp đồng góp vốn mua đất có cần công chứng không ?

Đây là câu hỏi Luật Ba Đình thường xuyên nhận được trong quá trình tư vấn pháp luật. Trong bài viết này chúng tôi xin trích dẫn một tình huống tư vấn cụ thể về vấn đề này để khách hàng tham khảo.

1. Câu hỏi của khách hàng về việc công chứng hợp đồng góp vốn mua đất.

Chào Luật sư công ty Luật Ba Đình. Tôi là Nguyễn Hồng Minh, 56 tuổi, địa chỉ An Đồng, An Dương, Hải Phòng.

Địa phương tôi có dự án đất nền phân lô mở bán. Tôi và một người bạn dự tính sẽ góp vốn mua đất để xây nhà bán lại. Chúng tôi dự tính sẽ ký kết hợp đồng góp vốn mua đất.

Vậy cho tôi hỏi Hợp đồng góp vốn mua đất có cần công chứng không ? Nhân tiện cho tôi xin mẫu hợp đồng góp vốn mua đất để tham khảo. Trân trọng cảm ơn Luật sư.

2. Phần trả lời của luật sư về vấn đề hợp đồng góp vốn mua đất có cần công chứng không ?

Luật Ba Đình cảm ơn anh Minh đã đặt câu hỏi.

Theo quy định tại các văn bản pháp luật như: Bộ Luật dân sự 2015; Luật Nhà ở 2014; Luật đất đai 2013. Luật Ba Đình xin trả lời anh như sau:

Hợp đồng góp vốn mua đất không bắt buộc phải thực hiện công chứng, ngoại trừ các trường hợp sau:

Thứ nhất, Hợp đồng góp vốn mua đất với hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất ( Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 ).

Quy định này có vẻ hơi trìu tượng và khó hiểu. Ví dụ dưới đây có thể giúp anh Minh dễ hình dung hơn:

A và B có ý định góp vốn để cùng nhau mua mảnh đất C. Mục đích cùng sử dụng mảnh đất C để xây dựng trang trại nuôi bò. Mảnh đất C trị giá 1 tỷ đồng. A góp 500 triệu đồng. B góp 500 triệu đồng.

Tuy nhiện, A không có tiền mặt nên thỏa thuận với B để cho mình được góp vốn bằng quyền sử dụng một mảnh đất X mà mình đang đứng tên. A và B thống nhất định giá mảnh đất X có giá trị 500 triệu.

Như vậy thay vì góp 500 triệu tiền mặt, A sẽ góp bằng quyền sử dụng mảnh đất X. Số tiền 500 triệu còn thiếu, A và B thống nhất vay vốn ngân hàng. Mảnh đất X được sử dụng làm vùng trồng cỏ phục vụ cho việc nuôi bò trên mảnh đất C mua chung.

Giải đáp - Hợp đồng góp vốn mua đất có cần công chứng không ?
Giải đáp – Hợp đồng góp vốn mua đất có cần công chứng không ?

Thứ hai, Hợp đồng góp vốn mua đất với hình thức góp vốn bằng nhà ở ( Khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 ).

Quay trở lại ví dụ trên. Nếu A không góp vốn bằng quyền sử dụng mảnh đất X mà góp vốn bằng quyền sở hữu căn nhà của mình. Trong trường hợp này, A đã góp vốn bằng nhà ở. 

Tuy nhiên, trên thực tế hai trường hợp này rất ít khi xảy ra. Thông thường, với hợp đồng góp vốn mua đất thì các bên thường góp bằng tiền. Đa phần các bên thường thiếu tiền đầu tư nên cần huy động vốn từ các bên khác. Trên thực tế rất ít gặp trường hợp góp vốn mua đất lại bằng chính quyền sử dụng một mảnh đất khác hay bằng một căn nhà nào đó.

Như vậy nếu anh Minh và bạn anh không góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc bằng nhà ở thì không cần công chứng hợp đồng góp vốn mua đất.

Hotline tư vấn Hợp đồng góp vốn mua đất có cần công chứng không ?  0988931100

3. Lời khuyên về việc công chứng hợp đồng góp vốn mua đất.

Như đã trình bày ở trên, pháp luật không bắt buộc phải công chứng hợp đồng góp vốn mua đất. Tất nhiên, loại trừ hai trường hợp như ví dụ lêu trên. Như vậy có nghĩa là không cần công chứng thì hợp đồng góp vốn mua đất vẫn có giá trị pháp lý. Điều quan trọng là các bên cần làm hợp đồng góp vốn mua đất thật chặt chẽ. Các bên quan tâm có thể tham khảo mẫu hợp đồng góp vốn mua đất 

Tuy nhiên, Mặc dù pháp lật không bắt buộc nhưng các bên vẫn nên công chứng hợp đồng góp vốn mua đất bởi các lý do sau:

Thứ nhất, khi các bên ra  phòng công chứng để làm hợp đồng góp vốn mua đất, Các bên có thể sẽ được công chứng viên tư vấn và soạn thảo cho một bản hợp đồng chặt chẽ hơn. Điều này là rất hữu ích trong trường hợp các bên đều thiếu kiến thức căn bản về hợp đồng.

Thứ hai, không bàn đến góc độ quy định mà bàn đến góc độ nhận thức và tâm lý. Trên thực tế đối với nhiều người, trong nhiều trường hợp, một văn bản được công chứng vẫn mang lại sự an tâm, tin tưởng hơn.

Trên đây là phần trả lời câu hỏi của anh Nguyễn Hồng Minh.

Về việc xin mẫu hợp đồng góp vốn mua đất, anh Minh có thể tham khảo mẫu hợp đồng góp vốn mua đất dưới đây:

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không