Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không

21/04/2022

Công chứng, chứng thực về mặt bản chất là một cách thức để xác nhận sự bảo đảm về mặt hình thức, nội dung cho các giao dịch dân sự. Thông thường, người dân khi thực hiện mua bán các loại tài sản có giá trị, thường sẽ thực hiện công chứng, chứng thực. Vậy đối với hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không? Dưới đây là giải đáp của Luật Ba Đình đối với câu hỏi của khách hàng!

A. CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG VỀ HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE CÓ CẦN CÔNG CHỨNG KHÔNG?

“Chào quý công ty Luật Ba Đình. Tôi tên là Nguyễn Lâm Đình. Vì điều kiện cá nhân, tôi muốn bán chiếc xe ô tô của mình cho người khác. Câu hỏi mà tôi muốn được tư vấn là khi tôi và khách hàng đó thực hiện mua bán xe, hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không? Nếu có, thủ tục cần thực hiện sẽ như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi của các luật sư. tôi xin chân thành cảm ơn!”

Trên đây là một trong số những câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ khách hàng gửi đến hòm thư của Luật Ba Đình.  Do vậy, chúng tôi sẽ tư vấn một cách tổng quát nhất. Mục tiêu để anh Đình cũng như các khách hàng có cái nhìn đa chiều và hiểu rõ về vấn đề công chứng hợp đồng mua bán xe.

B. LUẬT BA ĐÌNH TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG

1.Điều kiện để hợp đồng mua bán xe có hiệu lực là gì?

Hợp đồng mua bán xe là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu chiếc xe sang cho bên mua. Ngược lại, bên mua trả tiền cho bên bán theo thỏa thuận. Để thực hiện được mua bán, chiếc xe phải không bị cấm, bị hạn chế mua bán, chuyển nhượng. Đồng thời, chiếc xe đó phải thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán.

Điều kiện để hợp đồng mua bán xe có hiệu lực là gì?
Điều kiện để hợp đồng mua bán xe có hiệu lực là gì?

Mặt khác, để giao dịch này có hiệu lực, cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể như sau: 

  • Các bên tham gia thực hiện hợp đồng mua bán xe phải có đầy đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự
  • Những người tham gia ký kết hợp đồng mua bán xe phải hoàn toàn tự nguyện
  • Mục đích và nội dung của giao dịch mua bán xe không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Điện thoại tư vấn: 0988931100 – 0931781100 -(024)39761078

2. Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA , giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải:

  • Có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng;
  • Có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?

Như vậy, hợp đồng mua bán xe phải được công chứng/ chứng thực theo quy định của pháp luật. Hợp đồng mua bán xe giữa cá nhân với cá nhân phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại Ủy ban nhân dân. Mặt khác, Khoản 2 điều 117 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.” Có nghĩa là, nếu hợp đồng bán xe giữa cá nhân với cá nhân mà không được công chứng hoặc chứng thực thì bị vô hiệu.

Như vậy. việc công chứng, chứng thực đối với hợp đồng mua bán xe là thủ tục bắt buộc. Nếu hợp đồng mua bán xe chưa được công chứng, chứng thực thì không có giá trị pháp lý.

Anh Đình thân mến, quay lại với câu hỏi của anh, việc anh bán chiếc xe ô tô cho khách hàng, thì công chứng hợp đồng mua bán xe là điều bắt buộc.

3. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe. (Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?)

Như đã trình bày ở trên, việc công chứng hợp đồng mua bán xe là điều kiện bắt buộc khi các bên tiến hành mua bán xe. Vậy, thủ tục thực hiện hợp đồng mua bán xe như thế nào? Chúng tôi sẽ trình bày kỹ hơn để anh Đình cùng các quý khách hàng có chung thắc mắc có thể tham khảo:

Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?
Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?

Điều 40 Luật Công chứng năm 2014 quy định như sau:

 “1. Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

2.Bản sao quy định tại khoản 1 Điều này là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.”

Các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khi công chứng hợp đồng mua bán xe

Khách hàng tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng. Bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Phiếu yêu cầu công chứng. Trong đó có các thông tin sau: Họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng. Nội dung cần công chứng. Danh mục giấy tờ gửi kèm theo. Tên tổ chức hành nghề công chứng. Họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng. Thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

– Dự thảo hợp đồng (đối với trường hợp hợp đồng đã được soạn thảo sẵn).

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của 02 vợ chồng bên bán, bên mua. Nếu độc thân thì có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Sổ hộ khẩu của 02 bên.

– Bản sao giấy đăng ký xe.

– Bản sao đăng kiểm xe (đối với ô tô).

Khách hàng cũng cần mang tất cả giấy tờ bản chính để công chứng viên đối chiếu với bản sao.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Văn phòng công chứng nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ. Nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc chối từ tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo quy định pháp luật.

Dịch vụ công chứng tại nhà – Phí Công chứng hợp đồng, giấy tờ…tại nhà. 

Hotline tư vấn thủ tục 0988931100 – 0931781100  (024)39761078

Bước 3: Tiến hành công chứng

  • Hợp đồng do 02 bên soạn sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội. Đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật. Lúc này, công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
  • Văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng. Lúc này, ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Khi mà người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng. Người này sẽ ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe
Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Người đề nghị công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, chứng thực. Phí công chứng hợp đồng mua bán tài sản được tính trên giá trị tài sản. Quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC, Thông tư 111/2017/TT-BTC.

Theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA. Sau khi công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán, chuyển nhượng chiếc xe, khách hàng cần tiến hành sang tên, di chuyển xe. 

“3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

Trên đây là những giải đáp và tư vấn của Luật Ba Đình. Hi vọng anh Đình cũng như các quý khách hàng có thể có thêm nhiều thông tin tham khảo khi tiến hành mua bán xe. Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí 24/24:

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không