Kiểm định phòng cháy chữa cháy. Kiểm định phương tiện PCCC 2023

18/04/2022

Kiểm định PCCC là hoạt động của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Điều này nhằm kiểm tra, đánh giá và chứng nhận sự phù hợp của phương tiện phòng cháy và chữa cháy với quy định pháp luật. Vậy, hồ sơ đề nghị ra sao? Thủ tục mất bao lâu? Luật Ba Đình xin gửi tới quý khách hàng bài viết: Kiểm định phòng cháy chữa cháy. Kiểm định phương tiện PCCC 2023.

1. Hồ sơ, thủ tục kiểm định phòng cháy chữa cháy. Kiểm định phương tiện PCCC 2023.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ kiểm định phòng cháy chữa cháy.

Hồ sơ đề nghị bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy
Kiểm định PCCC
Kiem-đinh-PCCC-1242×730-JPEG

Hoặc: Văn bản đề nghị kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC trong trường hợp thực hiện hồ sơ đề nghị kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định (Mẫu số PC26- Nghị định 136/2020/NĐ-CP) của đơn vị trực tiếp sản xuất, lắp ráp, hoán cải trong nước hoặc nhập khẩu phương tiện phòng cháy và chữa cháy;

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hoặc xuất xưởng của phương tiện;
 • Giấy chứng nhận chất lượng của phương tiện (nếu có);
 • Tài liệu kỹ thuật của phương tiện đề nghị kiểm định.

Khách hàng lưu ý một số điều sau:

 • Thứ nhất, văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao hoặc bản chụp kèm theo bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu.
 • Thứ hai, trong trường hợp hồ sơ bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch ra tiếng Việt. Đồng thời, cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị kiểm định phải chịu trách nhiệm về nội dung của bản dịch đó.
 • Thứ ba, người được cơ quan, tổ chức cử đến liên hệ nộp hồ sơ phải có Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền. Người này cũng phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Xem thêm: Giấy phép PCCC. Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận PCCC

1.2. Cách thức nộp hồ sơ:

Khách hàng có thể lựa chọn một trong các hình thức sau để nộp hồ sơ đề nghị kiểm định phòng cháy và chữa cháy:

Kiểm định phòng cháy chữa cháy
Kiem-đinh-phong-chay-chua-chay-950×400-jpeg
 • Nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan có thẩm quyền;
 • Nộp trực tuyến tại cổng Dịch vụ công của cấp có thẩm quyền. (đối với các văn bản, giấy tờ thuộc danh mục bí mật nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước);
 • Nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích, qua thuê dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân hoặc qua ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Điện thoại tư vấn: 0988931100 – 0931781100 -(024)39761078

1.3. Cơ quan có thẩm quyền kiểm định PCCC.

 • Các phương tiện PCCC thuộc Phụ lục VII – Nghị định 136/2020/NĐ-CP: Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện kiểm định và cấp Giấy chứng nhận.
 • Các phương tiện PCCC quy định tại các mục 2, 3, 6, 7, và 8 Phụ lục VII- Nghị định 136/2020/NĐ-CP: Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận.
 • Các loại phương tiện PCCC đã được cấp phép kiểm định thuộc danh mục quy định tại Phụ lục VII- Nghị định 136/2020/NĐ-CP: Đơn vị thuộc cơ quan Công an có đủ điều kiện, được Bộ Công an cho phép thực hiện công tác kiểm định; cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy đã được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy được phép thực hiện các hoạt động tiếp nhận hồ sơ đề nghị kiểm định, lấy mẫu, kiểm tra, kiểm định kỹ thuật và lập biên bản kiểm định.

1.4. Quy trình kiểm định phòng cháy chữa cháy

 • Tiếp nhận yêu cầu cơ quan/ tổ chức/ cá nhân.
 • Lấy mẫu
 • Kiểm tra, thử nghiệm, thực nghiệm theo phương pháp lấy mẫu xác suất. Có nghĩa là, mỗi lô hàng cùng chủng loại, mẫu mã tiến hành kiểm tra không quá 5% số lượng. Nhưng không ít hơn 10 mẫu; trường hợp kiểm tra dưới 10 phương tiện thì kiểm tra toàn bộ.
 • Thực hiện kiểm tra, kiểm định: Kiểm định chủng loại, mẫu mã phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Kiểm tra thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng phương tiện. Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, số sêri và các thông số kỹ thuật của phương tiện.
 • Đánh giá kết quả và lập biên bản kiểm định phương tiện.
 • Cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện. Trường hợp không cấp giấy chứng nhận phải có công văn trả lời và nêu rõ lý do.

1.5.Thời hạn giải quyết hồ sơ:

Chậm nhất không quá 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và mẫu phương tiện cần kiểm định. Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền phải có kết quả và trả kết quả.

Đối với các phương tiện phụ thuộc vào việc lắp đặt hệ thống đồng bộ phương tiện. Cơ quan tiến hành kiểm tra cần thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị kiểm định biết và thống nhất thời gian trả kết quả kiểm tra.

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Chậm nhất không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn kèm theo biên bản kiểm định của đơn vị kiểm định phương tiện PCCC. (quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều 18 Thông tư số 66/2014/TT-BCA). Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền phải xem xét, cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện. Trường hợp không cấp giấy chứng nhận phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do. Trong đó:

Thời hạn giải quyết hồ sơ kiểm định PCCC
Thoi-han-giai-quyet-ho-so-kiem-dinh-pccc-700×700-jpeg
 • 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan Công an đã tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho cơ quan, tổ chức đã gửi hồ sơ trước đó về việc tổ chức lấy mẫu xác suất để thực hiện việc kiểm tra
 • 03 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kèm theo biên bản. Cơ quan Công an sẽ thông báo kết quả và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận, cơ quan Công an sẽ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Đáng chú ý là, mỗi phương tiện PCCC chỉ được thực hiện kiểm định 01 lần duy nhất. Phương tiện này sẽ được cấp Giấy chứng nhận Kiểm định Phương tiện PCCC. Bên cạnh đó là “Tem kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy”.

2. Căn cứ pháp lý vấn đề kiểm định phòng cháy chữa cháy/ kiểm định phương tiện PCCC.

 • Luật phòng cháy và chữa cháy 2001;
 • Luật số 40/2013/QH13: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật PCCC.
 • Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.
 • Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.
 • Thông tư số 42/2016/TT-BTC ngày 03/3/2016 hướng dẫn mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí kiểm định phương tiện PCCC.

3. Dịch vụ của Luật Ba Đình

Công ty TNHH Luật Ba Đình tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay. Chúng tôi chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật liên quan đến giấy phép. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Bạn sẽ được các chuyên viên sẽ hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Khách hàng sẽ nhận được Chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất. 

Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ. Làm việc với cơ quan nhà nước. Bổ sung hồ sơ (nếu cần). Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với Luật Ba Đình thông qua các phương thức sau:

Tel: 0988931100 – (024)39761078

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

Hoặc đến làm việc trực tiếp tại công ty: Số 35 Ngõ 293, Phố Tân Mai, P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội.

Rate thispost
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không