Luật hôn nhân và gia đình 2014 (Luật Hôn nhân và gia đình mới nhất )

25/03/2022

Để điều chỉnh các quan hệ pháp luật về HNGĐ phù hợp với thực tiễn, Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã thay thế cho luật HNGĐ 2000. Cùng tìm hiểu về các nội dung cơ bản và tải về toàn văn văn luật hôn nhân và gia đình mới nhất trên trang của Luật Ba Đình.

I-NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 2014 (LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH MỚI NHẤT)

NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 2014
NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 2014

Luật HN&GĐ 2014 là Luật hôn nhân và gia đình mới nhất. Luật có hiệu lực từ ngày 26/5/2015.Bao gồm : 133 điều chia làm 9 chương. Trong đó có quy định về chủ yếu các vấn đề về :

 • Kết hôn, ly hôn
 • Chế độ tài sản
 • Xác định cha -mẹ-con
 • Quyền và nghĩa vụ của cha-mẹ-con
 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

II- MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 2014 SO VỚI LUẬT HN & GĐ 2000:

So với Luật HN&GĐ 2000, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có nhiều điểm mới như sau

1. Hôn nhân đồng giới không còn bị cấm trong Luật hôn nhân và gia đình 2014

Hôn nhân đồng giới đã không còn bị cấm trong Luật hôn nhân gia đình mới nhất
Hôn nhân đồng giới đã không còn bị cấm trong Luật hôn nhân gia đình mới nhất

Luật HN&GĐ 2000 từng có quy định tại khoản 5 điều 10 về việc cấm kết hôn đồng giới. Luật hôn nhân và gia đình 2014 tuy chưa công nhận hôn nhân đồng giới nhưng đã không còn cấm.  Luật HN&GĐ 2014 quy định cụ thể “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính(Khoản 2 Điều 8)”.

Theo quy định luật hôn nhân gia đình mới nhất, những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn.  Tuy nhiên sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra. Các chế độ về hôn nhân và gia đình khác cũng không được áp dụng. Đây cũng được coi là một bước tiến trong việc nhìn nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính của nhà nước ta trong tình hình xã hội hiện nay.

2. Luật HN&GĐ 2014  có sửa đổi quy định về áp dụng tập quán:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 chỉ quy định:  “vận động nhân dân xoá bỏ phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình, phát huy truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc; xây dựng quan hệ hôn nhân và gia đình tiến bộ” ( điều 4 khoản 1 Luật HN&GĐ  2014).Còn Luật cũ quy định rằng:

“Trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định và không vi phạm điều cấm của Luật này được áp dụng”.

3. Luật hôn nhân và gia đình mới nhất coi công việc nội trợ là lao động có thu nhập: 

Luật mới đã quy định rõ công việc nội trợ và các công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được xem như lao động có thu nhập. Cụ thể, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tại khoản 2 điều 16: “công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”. Quy định tại

Đây được xem như là bước tiến nổi bật, giúp đảm bảo quyền lợi của những người làm nội trợ khi có tranh chấp tài sản xảy ra

4. Quy định về tài sản của vợ chồng có sự thay đổi:

Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định chưa rõ ràng về chế độ sở hữu của vợ chồng. Luật cũ thiếu cơ chế công khai minh bạch về tài sản chung, tài sản riêng. Luật HN& GĐ 2000 chủ yếu đề cập đến vấn đề đất đai. Các tài sản khác như chứng khoán, tài sản trong doanh nghiệp thì chưa được đề cập tới. Từ đó, gây khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp.
Luật Hôn nhân và gia đình mới nhất quy định cụ thể hơn về vấn đề này. Việc thỏa thuận phải được lập bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực trước khi kết hôn. Thỏa thuận này vẫn có thể được thay đổi sau khi kết hôn. Quy định này sẽ làm giảm thiểu sự tranh chấp tài sản sau ly hôn của các cặp vợ chồng trong tình hình hiện nay. Luật hôn nhân và gia đình hiện hành còn có quy định cho phép  thỏa thuận về tài sản khi ly hôn.
Bên cạnh đó, Luật HN&GĐ 2014 cũng quy định cụ thể cách giải quyết về con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng các bên khi nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Đó căn cứ vào thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận  sẽ giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và Luật  liên quan khác. Không tính thời gian chung sống như vợ chồng trước khi đăng ký kết hôn vào thời kỳ hôn nhân.

5.Luật hôn nhân và gia đình 2014 thêm đối tượng yêu cầu giải quyết ly hôn:

Luật  cũ chỉ quy định vợ, chồng hoặc cả hai  mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.  Còn Luật hôn nhân và gia đình mới nhất quy định:

“Cha, mẹ, người  thân thích khác cũng có thể yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ…” . (Theo khoản 2 điều 51 Luật HN& GĐ 2014)

6.Nâng độ tuổi kết hôn trong Luật hôn nhân và gia đình mới nhất:

Về độ tuổi kết hôn, nâng độ tuổi kết hôn của nữ thành đủ 18 tuổi thay vì vừa bước qua tuổi 18 như quy định tại Luật HN&GĐ 2000. Luật hôn nhân và gia đình mới nhất quy định:tuổi kết hôn đối với nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên đối nữ và với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên”

Quy định cũ là không thống nhất với Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự.  Theo Bộ luật Dân sự người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên, khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý…Còn theo Bộ luật Tố tụng dân sự thì đương sự là người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Vì vậy , việc sửa đổi theo quy định này sẽ phù hợp, tránh mâu thuẫn.

7.Nghĩa vụ đối với con khi ly hôn được sửa đổi trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Quy định “..con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác” được sửa đổi. Luật mới nhất quy định: con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. ( Theo khoản 2 điều 81)

Ngoài ra, Luật HN&GĐ 2014 cũng có một số điểm mới như:

 • Bổ sung nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột;
 • Quy định về con do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân cũng được luật hóa.
 • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân.
 • Nếu cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định..

Có ther thấy những quy định mới có nhiều điểm tiến bộ.  Luật Hôn nhân và gia đình mới nhất  được kỳ vọng sẽ giải quyết được những tình huống phức tạp. Từ đó, bảo vệ quyền lợi của các bên tốt hơn trong mối quan hệ HN&GĐ

8. Luật H&GĐ 2014 cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được Luật hôn nhân và gia đình mới nhất cho phép
Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được Luật hôn nhân và gia đình mới nhất cho phép
Việc mang thai hộ chỉ được áp dụng khi có đầy đủ các điều kiện về cả người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ. Đặc biệt, người mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng .
Điều kiện để vợ chồng có thể thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo quy định tại khoản 2 điều 95. Luật hôn nhân và gia đình 2014  quy định cụ thể bao gồm:
 • Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
 • Vợ chồng đang không có con chung;
 • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Luật hôn nhân và gia đình mới nhất còn quy định về điều kiện của người mang thai hộ. Bao gồm:

 • Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;
 • Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;
 • Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;
 • Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;
 • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

III. TẢI VỀ TOÀN VĂN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 2014 (LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH MỚI NHẤT)

.Công ty TNHH Luật Ba Đình có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn xin liên hệ : 0988931100 hoặc email: luatbadinh.vn@gmail.com. Để hiểu rõ hơn, tải về Luật hôn nhân và gia đình 2014 tại đây

Tải về Luật hôn nhân và gia đình 2014

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không