Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai – Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai

03/11/2022

Các vụ tranh chấp đất đai thường có thời gian giải quyết khá lâu. Thủ tục thường kéo dài. Pháp luật về đất đai lại khá phức tạp. Các bên tranh chấp thường thiếu hiểu biết về pháp luật. Do đó việc mời luật sư tư vấn tranh chấp đất đai – luật sư chuyên về tranh chấp đất đai là cần thiết. Các văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai thể hiện vai trò trong việc tư vấn pháp luật liên quan tới nội dung tranh chấp; hướng dẫn khách hàng thủ tục hòa giải hoặc khởi kiện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai” (Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013). Quá trình sử dụng đất cũng như các giao dịch về đất đai thường rất dễ phát sinh tranh chấp. Khi các bên không tự hòa giải được thì cần có sự tham gia của các cấp chính quyền hoặc cơ quan Tòa án. Tuy nhiên, giải quyết tranh chấp đất đai chưa bao giờ là vấn đề đơn giải.

I. Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai trong một số loại tranh chấp điển hình.

Tranh chấp đất đai vốn rất đa dạng và phức tạp. Đa dạng trong các nội dung tranh chấp và phức tạp trong việc giải quyết tranh chấp. Tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình sử dụng đất. Tranh chấp có thể phát sinh khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai. Tranh chấp cũng có thể phát sinh liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất. Tranh chấp cũng có thể liên quan đến việc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Trong các tình huống có thể dẫn đến tranh chấp đã nêu, Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai đều thể hiện vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lơi hợp pháp của khách hàng.

1. Tranh chấp đất đai xảy ra trong quá trình sử dụng đất.

Quá trình sử dụng đất là khai thác giá trị quyền sử dụng đất trên thực tế. Tranh chấp thường xảy ra giữa những hộ liền kề, giáp ranh. Một số nguyên nhân thường dẫn đến tranh chấp như: lấn chiếm diện tích; xây dựng nhà, công trình trên đất; trồng cây trên đất; lối đi chung qua đất liền kề…làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng đất của hộ kế bên.

Tranh chấp ranh giới đất đai là dạng tranh chấp đất đai phổ biến giữa các thửa đất liền kề. Theo quy định tại khoản 1 Điều 175 Bộ luật dân sự 2015, ranh giới giữa các thửa đất bên cạnh được xác định bằng thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó còn được xác định theo tập quán địa phương hay quá trình sử dụng đất từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Tranh chấp đôi khi xảy ra giữa những người có chung quyền sử dụng đất. Đây là những trường hợp nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình cùng khai thác, sử dụng đất có thể phát sinh mâu thuẫn dẫn đất tranh chấp.

Trong quá trình sử dụng, tranh chấp về đất đai còn có thể phát sinh liên quan đến chính sách quy hoạch, thu hồi, đền bù, tái định cư…

Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật
Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật

2. Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về đất đai.

Tranh chấp liên quan đến giao dịch về quyền sử dụng đất có thể kể tới như:

 • Chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất;
 • Cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất,
 • Thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất
 • Góp vốn bằng quyền sử dụng đất,…

Tham khảo: Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các tranh chấp này thường liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, giao dịch. Có thể ví dụ một số tình huống tranh chấp để dễ hình dung như:

Các bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bên nhận chuyển nhượng đã thanh toán tiền. Tuy nhiên bên chuyển nhượng không bàn giao đất. Điều này dẫn đến các bên tranh chấp quyền sử dụng đất trên thực tế. Tranh chấp liên quan đến việc thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất có thể xảy ra khi ngân hàng phát mại xử lý tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất…

3. Tranh chấp đất đai liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, di sản thừa kế hầu hết đều là quyền sử dụng đất của người chết để lại. Quyền sử dụng đất thường có giá trị lớn. Tranh chấp đất đai liên quan đế thừa kế thường xảy ra giữ người đang quản lý, sử dụng đất với những người thuộc các diện thừa kế, hàng thừa kế khác. Tranh chấp thường liên quan đến nội dung xác định những ai là người có quyền sử dụng đất ? Được sử dụng phần diện tích là bao nhiêu ? Sử dụng như thế nào theo di chúc của người chết để lại hoặc theo quy định pháp luật.

Xem thêm nội dung tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất

II. Dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp đất đai – luật sư chuyên về tranh chấp đất đai.

Như đã trình bày phía trên, tranh chấp đất đai rất phức tạp. Nắm được các quy định pháp luật cũng như trình tự xử lý, giải quyết tranh chấp là điều không hề đơn giản. Do vậy, dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp đất đai – luật sư chuyên về tranh chấp đất đai trở lên vô cùng cần thiết. Khi có luật sư tham gia giải quyết tranh chấp sẽ đảm bảo tốt nhất lợi ích hợp pháp cho khách hàng. Vai trò của Luật sư thể hiện trong việc tư vấn quy định pháp luật liên quan; Tư vấn các phương án giải quyết tranh chấp; tham gia quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp tại các cơ quan tài phán.

Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai
Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai

1. Tư vấn quy định pháp luật liên quan.

Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai cũng sẽ tư vấn luôn các vấn đề pháp lý liên quan. Đó là các quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo Luật Đất đai. Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai cũng sẽ tư vấn quy định pháp luật về trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai; tư vấn quy định về hòa giải tranh chấp đất đai; Những tranh chấp nào bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải tại cơ sở trước khi nộp đơn khởi kiện ra Tòa án; Tư vấn trình từ tố tụng các vụ án giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án.

Liên hệ tư vấn nội dung cụ thể 0988931100

2. Tư vấn các phương án giải quyết tranh chấp đất đai.

Giải quyết tranh chấp đất đai thường sẽ được thực hiện bằng một trong hai (hoặc cả hai) hình thức đó là:

Giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải.

Pháp luật luôn khuyến khích hòa giải khi có tranh chấp về đất đai. Các bên nếu tự hòa giải được thì việc giải quyết tranh chấp sẽ trở lên đơn giản.Nếu các bên không tự hòa giải được thì nộp đơn đề nghị chính quyền địa phương tổ chức hòa giải.

Khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp đất đai.

Nhiều trường hợp do tính chất nghiêm trọng của vụ việc tranh chấp mà các bên có thể nộp luôn đơn khởi kiện ra Tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, đối với nội dung tranh chấp đất đai xác định ai là người có quyền sử dụng đất thì pháp luật quy định bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải tại cơ sở trước khi nộp đơn khởi kiện ra Tòa án.

Tùy trường hợp đất tranh chấp đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hay chưa mà có thể tham khảo các phương án giải quyết tranh chấp cho phù hợp:

Xem chi tiết:

Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ (tranh chấp đất đai có giấy chứng nhận )

Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ – Luật sư tư vấn 24h

3. Tham gia quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp tại các cơ quan tài phán.

Khi hòa giải không thành thì khởi kiện là phương án cần thực hiện. Một vụ án tranh chấp về đất đai khởi phát từ việc nguyên đơn nộp đơn khởi kiện ra Tòa án. Việc Tòa án thụ lý, giải quyết sẽ được thực hiện theo trình tự, quy định trong bộ luật TTDS.

Luật sư là người nắm chắc những quy định pháp luật sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc:

 • Xác định các điều kiện khởi kiện;
 • Xác định chính xác Tòa án có thểm quyền giải quyết tranh chấp;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện và các văn bản liên quan;
 • Thu thập, chuẩn bị tài liệu, chứng cứ;
 • Nộp hồ sơ khởi kiện;
 • Tham gia các buổi làm việc, hòa giải tại tòa;
 • Tham gia các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm;
 • Thực hiện các quyền kháng cáo, kháng nghị…cho khách hàng….;
 • Các công việc liên quan khác theo ủy quyền.

III. Liên hệ luật sư tư vấn tranh chấp đất đai – luật sư chuyên về tranh chấp đất đai – văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

Luật Ba Đình hướng dẫn khách hàng một số cách thức liên hệ với luật sư tư vấn tranh chấp đất đai . Chúng tôi cũng cung cấp và cam kết về chất lượng dịch vụ luật sư chuyên về tranh chấp đất đai.

1. Các hình thức liên hệ Luật sư tư vấn.

Luật Ba Đình nhận hỗ trợ tư vấn tranh chấp đất đai 24/24 qua các hình thức như sau:

– Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai qua email:

Địa chỉ mail tiếp nhận nội dung tư vấn là luatbadinh.vn@gmail.com. Khách hàng chỉ cần gửi mail nội dung và yêu cầu, Luật Ba Đình sẽ tiếp nhận, giải quyết và trả lời trong thời gian sớm nhất.

– Liên hệ tư vấn tranh chấp đất đai trực tuyến qua website:

Website https: //luatbadinh.vn/ của chúng tôi đã tích hợp sẵn công cụ tương tác với khách hàng cần tư vấn qua hình thức chat trực tiếp. Hãy gửi tin nhắn qua hộp thoại chatbox. Đội ngũ chuyên viên tư vấn sẽ phản hồi tức thời các vấn đề khách hàng quan tâm.

– Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua số điện thoại:

Gọi điện thoại là cách thức liên hệ, kết nối nhanh nhất với luật sư tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn sàng nhận cuộc gọi từ khách hàng.

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

– Tới trực tiếp văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

Các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai thường phức tạp. Giải quyết tranh chấp đất đai tốn rất nhiều thời gian. Để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho quý khách cũng như đảm bảo tính chính xác trong tư vấn, quý khách có thể đến trực tiếp văn phòng làm việc của chúng tôi tại địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY LUẬT BA ĐÌNH

Trụ sở chính:

Add: Số 35 Ngõ 293, Phố Tân Mai, P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội.

Tel: 0988931100 – (024)39761078

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

Chi nhánh Đà Nẵng:

Add: Số 74 đường Bạch Đằng, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.

Tel: 0931781100

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh:

Add: Tòa nhà Thuyền Buồm, tầng 5, 111 A Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.Hồ Chí Minh.

Tel: 0931781100

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

Văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai
Văn phòng luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

2. Cam kết chất lượng dịch vụ Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai – Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai.

Chúng tôi cam kết sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng với các tiêu chí:

– An tâm về chất lượng dịch vụ: Tại Luật Ba Đình, luật sư của chúng tôi dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao, hiểu biết chuyên sâu về nhiều lĩnh vực pháp lý. Ngoài ra, chúng tôi cam kết thông tin của quý khách được bảo mật tuyệt đối. Tiến trình giải quyết công việc được cập nhật thường xuyên theo yêu cầu của quý khách.

– Hiệu quả: Công việc được xử lý nhanh gọn, đảm bảo đúng pháp luật, triệt tiêu rủi ro về sau.

– Chi phí rõ ràng, cụ thể, căn cứ theo tính chất phức tạp của vụ việc. Đảm bảo hỗ trợ tối đa mức phí theo khả năng tài chính của khách hàng.

Hi vọng những nội dung trên thực sự hữu ích. Hãy liên hệ với chúng tôi khi khách hàng cần Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai – Luật sư chuyên về tranh chấp đất đai. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không