Mất sổ đỏ có làm lại được không?

21/08/2020

Mất sổ đỏ có làm lại được không?
Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Sổ đỏ được gọi đúng khái niệm pháp lý là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất. Đây là loại giấy tờ có giá trị pháp lý quan trọng. Nó ghi nhận chủ thể sở hữu sổ đỏ đã được nhà nước Việt Nam trao quyền sử dụng đất. Nếu trên đất có nhà và tài sản khác thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chủ thể được cấp sổ đỏ thì trên sổ đỏ cũng ghi nhận đồng thời quyền sở hữu này. Tuy là giấy tờ quan trọng nhưng trên thực tế có không ít trường hợp bị mất sổ đỏ. Vậy mất sổ đỏ có làm lại được không ? Đây là một câu hỏi Luật Ba Đình cũng thường xuyên nhận được trong quá trình tư vấn.

Trong phạm vi nội dung tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến việc mất sổ đỏ như:

  • Mất sổ đỏ có xin cấp lại được không ?
  • Làm mất sổ đỏ phải làm thế nào để đảm bảo quyền lợi ?
  • Lỡ tay làm mất hoặc bị trộm mất sổ đỏ thì phải làm gì ?
  • Thủ tục, lệ phí, mẫu đơn làm lại sổ đỏ bị mất ?

Câu hỏi của bác Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1965, thường trú tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về việc mất sổ đỏ có làm lại được không ?

Thưa Luật sư: Gia đình tôi được cấp sổ đỏ vào năm 2003. Sổ đỏ đứng tên tôi và vợ là Bùi Thị Duyên. Tháng 2 năm 2020 gia đình tôi làm lại nhà. Khi đó tôi có đưa sổ đỏ cho con trai tôi đi làm công chứng cùng một số giấy tờ liên quan khác. Do quá trình lưu giữ bất cẩn mà con trai tôi không nhớ để giấy tờ ở đâu. Đến nay, tôi vẫn chưa tìm lại được sổ đỏ. Vậy tôi muốn hỏi tôi có làm lại được sổ đỏ không ? Trân trọng cảm ơn các Luật sư.

Câu hỏi về trường hợp mất sổ đỏ có làm lại được không
Câu hỏi về trường hợp mất sổ đỏ có làm lại được không

Phần trả lời của Luật sư đối với câu hỏi mất sổ đỏ có làm lại được không.

Luật Ba Đình cảm ơn câu hỏi của Bác. Chúng tôi xin trả lời bác như sau:

Trường hợp mất sổ đỏ  như bác có thể làm lại được. Pháp luật đất đai đã có quy định cụ thể về trường hợp Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất.

Khi bị mất sổ đỏ, bác cần khai báo ngay cho UBND cấp xã. UBND xã sẽ có trách nhiệm niêm yết công khai theo quy định. Sau 30 ngày niêm yết công khai, bác nộp hồ sơ đề nghị xin cấp lại sổ đỏ bị mất. Bác có thể xem chi tiết thủ tục cấp lại sổ đỏ để thực hiện theo hướng dẫn.

Mọi vấn đề cần tư vấn hỗ trợ, bác có thể gọi:

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

Luật sư đất đai sẽ tư vấn miễn phí cho bác. Trân trọng cảm ơn bác.

Rate thispost
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không