Mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh (tạm ngừng hoạt động)

10/07/2021

Doanh nghiệp khi muốn tạm ngừng hoạt động, kinh doanh, cần thực hiện một thủ tục bắt buộc: thông báo tạm ngừng hoạt động. Thời gian qua, Luật Ba Đình nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh như thế nào là hợp lệ? Đó cũng chính là nội dung giải đáp sẽ được chúng tôi làm rõ dưới đây.

A. MỘT SỐ CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG

Câu hỏi 1:

Chào công ty. Tôi tên là Nguyễn Tuấn Hưng. Tôi và một số người bạn cùng thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn. Chúng tôi kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ bảo vệ. Tuy nhiên thời gian gần đây, công ty đang trong thời kì hoạt động khó khăn. Đây là công sức của chúng tôi sau nhiều năm hoạt động, nên chúng tôi chưa muốn chấm dứt hoạt động. Sau khi bàn bạc, thống nhất, chúng tôi quyết định sẽ tạm ngừng kinh doanh một thời gian để khắc phục. Tôi tìm hiểu thông tin trên mạng và được biết công ty sẽ phải nộp thông báo tạm ngừng kinh doanh. Công ty có thể hướng dẫn tôi về mẫu thông báo này không? Tôi xin cảm ơn!

Thông báo tạm ngừng kinh doanh
Thông báo tạm ngừng kinh doanh

Câu hỏi 2:

Xin chào quý công ty. Tôi tên là Thông. Hiện đang sinh sống và kinh doanh tại Hải Phòng. Tôi có một số thắc mắc muốn được giải đáp như sau: Doanh nghiệp của chúng tôi đang có mong muốn tạm ngừng kinh doanh. Tôi muốn được tư vấn về hồ sơ thủ tục để thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh với cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, công ty có thể tư vấn cho tôi về mẫu thông báo tạm ngừng hoạt động được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

B. GIẢI ĐÁP CỦA LUẬT BA ĐÌNH VỀ THÔNG BÁO TẠM NGỪNG KINH DOANH

Trước hết, Luật Ba Đình xin cảm ơn sự tin tưởng và những thắc mắc mà khách hàng đã gửi đến cho chúng tôi. Điểm chung trong câu hỏi của anh Hưng và anh Thông đều là muốn được tư vấn về mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh. Vì vậy, để giải đáp cho những thắc mắc của hai anh nói riêng và của rất nhiều khách hàng nói chung, chúng tôi xin phép đưa ra những tư vấn cụ thể như sau:

1. Tạm ngừng kinh doanh công ty là gì?

Theo quy định tại khoản 1 điều 41 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, có thể hiểu như sau:

“Tạm ngừng kinh doanh” là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp, đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh.Theo đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện tạm ngừng kinh doanh từ ngày doanh nghiệp đăng ký bắt đầu tạm ngừng kinh doanh và kết thúc vào ngày mà doanh nghiệp đã thông báo hoặc ngày doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. 

Nguyên nhân của việc tạm ngừng kinh doanh có thể đến từ nhiều lý do. Điều này có thể xảy ra khi bản thân doanh nghiệp gặp khó khăn và có mong muốn tạm ngừng kinh doanh. Cụ thể có thể lấy ví dụ chính là trường hợp của công ty anh Hưng. Công ty cũng có thể tạm ngừng kinh doanh khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu. Nguyên nhân có thể sẽ vì một số vấn đề pháp lý có liên quan: 

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tạm ngừng kinh doanh nếu phát hiện công ty đó không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Lúc này, sẽ tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện. Công ty cũng có thể bị buộc tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, môi trường,…

Hotline tư vấn thủ tục 0988931100 – 0931781100  (024)39761078

2. Thông báo tạm ngừng kinh doanh và hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Chuẩn bị hồ sơ

Cũng như khách hàng đã tìm hiểu, khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thời gian thông báo chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Như vậy, thông báo tạm ngừng kinh doanh là một thủ tục bắt buộc khi tạm ngừng kinh doanh. 

Mẫu thông báo tạm ngừng hoạt động- Luật Ba Đình
Mẫu thông báo tạm ngừng hoạt động- Luật Ba Đình

Về hồ sơ tạm ngừng kinh doanh. Tương ứng với các loại hình công ty khác nhau sẽ có thành phần hồ sơ khác nhau. Khách hàng nói chung và anh Hùng, anh Thông có thể tham khảo tại bài viết: 

Thủ tục thực hiện

Khách hàng cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ. Trong đó, 01 bộ nộp cơ quan đăng ký kinh doanh và 01 bộ sẽ được lưu tại công ty.  Người đã nhận được ủy quyền sẽ đại diện công ty nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty có trụ sở chính. Hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi nhận được hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành trao Giấy biên nhận. Tiếp đó là thực hiện kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.  Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác nhận về việc công ty/ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Lúc này, công ty sẽ chính thức tạm ngừng hoạt động theo thời hạn được thể hiện trên giấy xác nhận. 

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

3. Mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh

Mẫu thông báo về tạm ngừng kinh doanh
Mẫu thông báo về tạm ngừng kinh doanh

Luật Ba Đình cung cấp mẫu thông báo  theo quy định pháp luật:

TÊN DOANH NGHIỆP
———

Số: ………….

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————–

…., ngày … tháng … năm………

THÔNG BÁO

V/v tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Kính gửi: Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố …………………………………………………………………..

Tên doanh nghiệp (ghi bằng chữ in hoa): ……………………………………………………………………………………..

Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế: …………………………………………………………………………………………………

Số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (chỉ kê khai nếu không có mã số doanh nghiệp/mã số thuế):      

Thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh như sau:

Thời gian tạm ngừng: ……………………………………………………………………………………………….

Thời điểm bắt đầu tạm ngừng: Ngày ……….. tháng…………… năm……………………………………..

Thời điểm kết thúc tạm ngừng: Ngày ………….tháng……………năm…………………………………….

Lý do tạm ngừng:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Doanh nghiệp cam kết về tính chính xác, trung thực và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của Thông báo này.

Kèm theo Thông báo:
– …………………..
– ………………….
– ………………….

ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT
CỦA DOANH NGHIỆP

(Ký, ghi họ tên và đóng dấu)

Khách hàng có thể tải bản word tại đây: Mau-thong-bao-tam-ngung-kinh-doanh

4. Dịch vụ của Luật Ba Đình về tạm ngừng kinh doanh

Luật Ba Đình là công ty hàng đầu, chuyên tư vấn các dịch vụ về doanh nghiệp nói chung và thủ tục tạm ngừng kinh doanh nói riêng. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ được:

  • Tư vấn về hồ sơ tạm ngừng kinh doanh
  • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, khảo sát hồ sơ trước khi nộp cho cơ quan nhà nước.
  • Thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan nhà nước
  • Theo dõi, bổ sung, nhận kết quả
  • Bàn giao kết quả cho khách hàng

Đặc biệt, đồng hành với chúng tôi, khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, chúng tôi sẽ hỗ trợ thực hiện thủ tục để hoạt động kinh doanh trở lại. Chúng tôi luôn cam kết thực hiện trong thời gian nhanh và có mức chi phí hợp lý. 

Liên hệ để được tư vấn

Trên đây là giải đáp của Luật Ba Đình về thắc mắc anh Hưng, anh Thông nói riêng và của các khách hàng nói chung. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn, tư vấn. Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau:

  • Tư vấn qua điện thoại: (024)39761078 /0988931100 / 0931781100
  • Tư vấn qua chat box trực tiếp trên website: https://luatbadinh.vn/
  • Tư vấn qua mail: luatbadinh.vn@gmail.com
  • Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 35/293 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7 để giải đáp và tư vấn những câu hỏi của khách hàng. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không