Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

08/12/2020

Thời gian gần đây, Luật Ba Đình nhận được rất nhiều thắc mắc của quý khách hàng về vấn đề phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó của quý bạn đọc.

Tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, việc mua nhà chung cư đã trở nên hết sức quen thuộc. Đây gần như là xu thế chung, bởi chung cư cũng đem lại những thuận lợi không thể phủ nhận. Đặc biệt trong thời điểm diện tích nhà đất đang thu hẹp lại từng ngày.

1. Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn.

1.1. Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 năm là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch. Mục đích là nhằm tránh trường hợp sử dụng lãng phí đất đai, sử dụng tài nguyên đất kém hiệu quả từ các chủ đầu tư. Chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn được Nhà nước giao đất. Sau 50 năm khu đất đó sẽ được xây dựng cho một dự án khác hoặc xây dựng các công trình công cộng…

Sau khi hết hạn sử dụng chung cư. Quý khách hoàn toàn có thể gia hạn để tiếp tục sống và sinh hoạt. Trừ khi khu chung cư đó nằm vào dự án đất cần phải lấy lại để xây dựng dự án khác hay công trình công cộng. Hoặc chung cư đã xuống cấp không thể sử dụng được tiếp. Tóm lại, nếu quý khách hàng mua một chung cư 50 năm thì chỉ được sử dụng trong 50 năm mà thôi.

Chung cư 50 năm lai bao gồm 2 loại sau:

  • Chung cư có giấy chứng nhận quyền sở hữu 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư sở hữu vĩnh viễn. Điểm khác biệt là, sau 50 năm, nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì giấy chứng nhận quyền sở hữu đó sẽ được gia hạn sử dụng. Còn nếu không thì sẽ được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư.

  • Chung cư 50 năm theo hợp đồng thuê (condotel, officetel,…):

Loại hình chung cư này khi hết hạn thuê là 50 năm thì chấm dứt và không được đền bù. Quý khách hàng khó có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú mà chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Bên cạnh đó, rất khó thế chấp loại hình chung cư này để vay ngân hàng. Điểm cộng của loại hình chung cư này là sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm. Và được phép đăng ký kinh doanh.

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn
Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

1.2. Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Chung cư vĩnh viễn là gì?

Chung cư vĩnh viễn là chung cư thuộc dự án được quy hoạch đất đai. Khu chung cư này được Nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức đất sở hữu lâu dài. Vì vậy sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng mua nhà chung cư. Khách hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và được sở hữu vĩnh viễn căn hộ chung cư đó.

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng khoảng 50 năm hay 60 năm. Khi căn chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống được nữa. Chủ căn hộ chung cư hoàn toàn có quyền cải tạo, nâng cấp. Hoặc cùng mọi người sửa sang xây mới lại khu chung cư. Nhằm đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của mình.

Đối với các dự án được nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại. Thì cư dân khu chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm. Hoặc được chi trả hỗ trợ phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng khu chung cư mới. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, việc thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án.

Quý khách hàng có quyền cư trú, đăng ký hộ khẩu. Ngoài ra, được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng. Khi mua chung cư cũng được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Và hoàn toàn có quyền sang nhượng lại.

Hotline tư vấn thủ tục 0988931100 – 0931781100  (024)39761078

2. Nên lựa chọn mua chung cư 50 năm ha chung cư vĩnh viễn?

Mỗi loại chung cư đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trên thực tế, cả hai loại đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu chung cư xuống cấp. Chung cư 50 năm thường phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc giới trẻ hiện đại.

Xem thêm:

Nên lựa chọn mua chung cư 50 năm hay chung cư vĩnh viễn?
Nên lựa chọn mua chung cư 50 năm hay chung cư vĩnh viễn?

Bên cạnh đó, giá chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%. Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực. Vì vậy, khách hàng cần phân biệt rõ chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. 

Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính. Quý khách nên có sự lựa chọn hợp lý khi quyết định mua chung cư.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không