Thủ tục cấp lại giấy phép lao động. Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

17/04/2021

Giấy phép lao động được xem là cơ sở pháp lý để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Trong trường hợp, giấy phép lao động bị hỏng hoặc bị mất, người lao động phải xin cấp lại giấy phép lao động. Vậy xin cấp lại giấy phép lao động trong những trường hợp nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động được thực hiện ra sao? Trong bài viết này, Luât Ba Đình sẽ giải đáp về những thắc mắc của khách hàng về việc cấp lại giấy phép lao động: Tư vấn hồ sơ cấp lại giấy phép lao động. Ngoài ra, công ty xin giới thiệu tới quý khách hàng về: Dịch vụ làm Thủ tục cấp lại giấy phép lao động trọn gói

Tư vấn Thủ tục cấp lại giấy phép lao động
Tư vấn Thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Căn cứ pháp lý:

Để quy định chi tiết về vấn đề này, pháp luật Việt Nam đã ban hành các văn bản. Cụ thể như sau:

 • Bộ luật lao động số 145/2019/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2019 và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021
 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

1. Trường hợp nào phải làm Thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định:

 • Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động. Trừ các trường hợp quy định tại Khoản 8 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP
 • Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Tuy nhiên, Nghị định 152/2020/NĐ-CP đã sửa đổi bổ sung quy định về những trường hợp phải làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động như sau:

 • Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn bị mất
 • Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng
 • Trường hợp thay đổi họ và lên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

2. Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động gồm những gì ?

2.1. Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động được quy định tại Điều 13 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo mẫu
 2. 02 ảnh màu, kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. (không quá 6 tháng)
 3. Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp
 4. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Ngoại trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Đối với trường hợp giấy phép lao động bị mất: Phải có xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú. Hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động: Phải có các giấy tờ chứng minh về việc thay đổi nội dung.

Lưu ý: Các giấy tờ trên là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực. Nếu giấy tờ của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mẫu văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động
Mẫu văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động

2.2. Thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Căn cứ theo Điều 14 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về trình tự cấp lại giấy phép lao động. Cụ thể như sau:

Người lao động nước ngoài thuộc trường hợp cấp lại giấy phép lao động nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc.

Thời gian xử lý hồ sơ thường là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Sau đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

2.3. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

Khác với nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định riêng mỗi trường hợp cấp lại giấy phép lao động một thời hạn khác nhau thì Nghị định 152/2020/NĐ-CP đã quy định chung một thời hạn cho tất cả các trường hợp. Cụ thể như sau:

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Đây cũng là một trong những điểm mới của Nghị định 152/2020/NĐ-CP thể hiện sự tiến bộ trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Giúp người nước ngoài dễ dàng hơn trong việc theo dõi thời hạn giấy phép lao động của mình. Giúp cơ quan nhà nước thuận lợi hơn trong việc kiểm tra giấy phép lao động. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục xin làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

3. Dịch vụ làm Thủ tục cấp lại giấy phép lao động trọn gói

Dịch vụ làm Thủ tục cấp lại giấy phép lao động trọn gói
Dịch vụ làm Thủ tục cấp lại giấy phép lao động trọn gói

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, công ty Luật Ba Đình xin giới thiệu dịch vụ xin cấp lại giấy phép lao động trọn gói. Với:

 • Đội ngũ chyên viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giấy phép lao động
 • Tư vấn cụ thể về hồ sơ, thủ tục.
 • Hỗ trợ nhanh chóng với mức chi phí tiết kiệm nhất cho khách hàng.

Trên đây là bài tư vấn về hồ sơ, thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động. Nếu có thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với Luật Ba Đình để được hỗ trợ giải đáp một cách tốt nhất.

Số điện thoại tư vấn hồ sơ, thủ tục cấp lại giấy phép lao động:

Rate thispost
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không