Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng. Thủ tục đổi sổ hồng mới 2023

24/01/2023

Trên thực tế, “sổ đỏ” hay “sổ hồng” đều là một loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, để giúp cho cơ quan nhà nước có thể quản lý đất đai một cách hiệu quả và đồng bộ, thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng đã được triển khai thực hiện trên cả nước. Vậy khi nào thì phải đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng, thủ tục đổi sổ hồng mới được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Luật Ba Đình tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

I- Một số thông tin cần biết về thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

1. Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

“Sổ đỏ” là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai, dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ.

Tương tự, “sổ hồng” chính là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Đây là một thuật ngữ mang tính chất bao quát, đầy đủ hơn, được sử dụng từ ngày 10 tháng 12 năm 2009.

Sổ đỏ và sổ hồng là loại giấy tờ quan trọng, là chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất.

Một số thông tin cần biết về sổ đỏ và sổ hồng
Một số thông tin cần biết về sổ đỏ và sổ hồng

2. Trường hợp nào được đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng? 

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
 • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
 • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

3. Có bắt buộc thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

Khoản 3 Điều 97 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Theo đó, đổi sổ đỏ sang sổ hồng không phải là thủ tục bắt buộc. Việc cấp đổi này được thực hiện nếu như người dân có nhu cầu.

II- Trình tự, thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng theo quy định mới nhất năm 2023

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng cần chuẩn bị những gì?

Khi thực hiện đổi sổ đỏ sang sổ hồng cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

2. Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã liệt kê trên đây, người dân nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Vậy cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền thực hiện đổi sổ đỏ sang sổ hồng? Cụ thể, các cơ quan này bao gồm:

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện
 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai)
 • Với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa;
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi hồ sơ được nộp đến, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ, điền thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, đồng thời gửi lại phiếu xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.

Bước 3: Trả kết quả

Người dân nhận kết quả sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thủ tục đổi sổ hồng mới
Thủ tục đổi sổ hồng mới

3. Thời gian thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; Trường hợp ở các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo hoặc điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì không quá 17 ngày làm việc.

Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày;

4. Lệ phí thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Không phải trường hợp nào cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng cũng phải nộp lệ phí. Theo quy định của Luật, trường hợp sổ được cấp trước ngày 10/12/2009 còn hiệu lực nhưng người sử dụng đất có nhu cầu cấp đổi sổ mới thì không cần mất phí. Nếu người sử dụng đất không thuộc vào trường hợp trên thì phải nộp lệ phí cho nhà nước khi thực hiện việc cấp đổi sổ.

Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí thực hiện đổi sổ đỏ sang sổ hồng là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, và không giống nhau tại các tỉnh thành. Tuy nhiên, mức phí này chỉ dao động trong khoảng là từ 20.000- 50.000 VND/ lần.

III – Dịch vụ tư vấn về thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Trên đây là những thông tin về thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng do Luật Ba Đình chúng tôi nghiên cứu và tổng hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết về các vấn đề pháp lý nói chung, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Liên hệ 02439761078 Di động 0988931100

Hotline: 1900.088.800
Website: https://luatbadinh.vn/
Email: lienhe@luatbadinh.vn
Google map: https://goo.gl/maps/fq51mqzfypYaSs8S8

Rate thispost
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không