Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

14/05/2021

Câu hỏi: Thưa luật sư, công ty tôi là công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay công ty tôi có một lao động nước ngoài đang làm ở vị trí lao động kỹ thuật. Người lao động này được cấp giấy phép lao động từ ngày 27/04/2019 và sẽ hết hạn vào ngày 27/04/2021. Công ty tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài thì được thực hiện như thế nào? Và cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mong được luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Thủ tục gia hạn giấy phép cho người lao động nước ngoài
Thủ tục gia hạn giấy phép cho người lao động nước ngoài

Cảm ơn câu hỏi của quý khách. Chúng tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của quý khách như sau:

1. Điều kiện gia hạn giấy phép lao động.

Trước hết về điều kiện được làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài được quy định tại Điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Ví dụ như giấy phép lao động được cấp vào ngày 21/04/2020 và hết hạn vào ngày 21/04/2020. Trường hợp khách hàng xin gia hạn vào ngày 19/04/2020 sẽ không được chấp nhận. Vì giấy phép lao động này chỉ còn thời hạn 03 ngày trong khi điều kiện là còn thời hạn ít nhất 05 ngày. Hoặc trường hợp quý khách xin gia hạn vào ngày 20/02/2020 cũng sẽ không được chấp nhận. Vì điều kiện là còn thời hạn không quá 45 ngày. Các trường hợp này quý khách phải làm thủ tục cấp mới giấy phép lao động.

 • Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài quy định tại Điều 4 hoặc Điều 5 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

2. Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Căn cứ theo Điều 17 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Điều này quy định về hồ sơ làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Cụ thể như sau:

 • Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động. (Theo mẫu).
 • 02 ảnh màu, kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. (Không quá 06 tháng).
 • Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe của người lao động. Giấy do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp theo quy định của Bộ Y tế. (Không quá 12 tháng).
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo đúng nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp.

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hoá lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

3. Trình tự làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Trình tự gia hạn giấy phép lao động được quy định tại Điều 18 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Người sử dụng lao phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó. Thời hạn nộp là trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn.
 • Thời gian xử lý là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
 • Đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được gia hạn giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

4. Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn

Căn cứ quy định về thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Cụ thể theo Điều 19 Nghị định 152/2020/NĐ-CP thì người nước ngoài chỉ được thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động 1 lần với thời hạn tối đa 2 năm. Và thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn sẽ theo thời hạn của một trong các trường hợp dưới đây:

 • Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết.
 • Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam.
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
 • Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Thời hạn đã được xác định trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.
 • Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.
 • Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài. Trừ trường hợp không phải thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Lưu ý:

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài được quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Đối với những giấy phép lao động được cấp theo nghị định cũ là nghị định 11/2016/NĐ-CP thì không được gia hạn mà phải cấp mới theo quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Như vậy chúng tôi xin trả lời câu hỏi của quý khách như sau: Trường hợp này giấy phép lao động được cấp từ ngày 27/04/2019 tức là giấy phép này đã được cấp theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP. Vì vậy không thể gia hạn giấy phép lao động này. Và bên công ty phải làm thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục xin làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

5. Dịch vụ tư vấn của Luật Ba Đình về thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Luật Ba Đình cung cấp dịch vụ làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Khi trường hợp giấy phép lao động đáp ứng các điều kiện gia hạn, hãy gọi chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục.

Quy trình triển khai dịch vụ của Luật Ba Đình sẽ thực hiện như sau:

 • Tiếp nhận thông tin khách hàng cung cấp;
 • Kiểm tra giấy phép lao động cần gia hạn;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị giấy tờ, tài liệu cần thiết;
 • Soạn thảo hồ sơ gia hạn giấy phép lao động;
 • Hướng dẫn khách hàng ký đóng dấu hồ sơ;
 • Nộp hồ sơ;
 • Nhận giấy phép lao động mới và bàn giao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ tư vấn
0988931100 – 0931781100 – (024)39761078

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không