Thủ tục gia hạn nhãn hiệu (gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu)

18/02/2022

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là một hình thức pháp luật ghi nhận quyền sở hữu một nhãn hiệu của một tổ chức hoặc cá nhân. Điều này là rất quan trọng và cần thiết. Bởi thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp ngày càng phổ biến. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực kể từ ngày cấp. Thời hạn đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Khi chứng nhận hết hạn có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp. Mỗi lần 10 năm đối với toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ. Luật Ba Đình tư vấn thủ tục gia hạn nhãn hiệu; Cung cấp dịch vụ soạn thảo hồ sơ gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu; Thực hiện trọn gói thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

I – THỜI HẠN CỦA GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU VÀ THỦ TỤC GIA HẠN NHÃN HIỆU ( GIA HẠN VĂN BẰNG BẢO HỘ NHÃN HIỆU ).

Thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là khoảng thời gian nhãn hiệu được bảo hộ. Hết thời hạn bảo hộ mà chủ đơn không làm thủ tục gia hạn nhãn hiệu thì việc bảo hộ sẽ hết hiệu lực.

Thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

1. Thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:

Theo khoản 6 điều 93 Luật SHTT 2005 thì “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;  có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp; mỗi lần mười năm”. Như vậy, định kỳ 10 năm chủ văn bằng bảo hộ phải làm thủ tục gia hạn.

Từ đó có thể hiểu rằng gia hạn nhãn hiệu chính xác là việc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã hết thời hạn bảo hộ.

2. Thủ tục gia hạn nhãn hiệu (gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu )

2.1. Căn cứ pháp lý về gia hạn nhãn hiệu:

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định về gia hạn nhãn hiệu như sau:

Điều 94. Duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: Để gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn hiệu lực. Mức lệ phí và thủ tục duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ do Chính phủ quy định”

Để được gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, trong vòng 06 tháng tính đến ngày giấy chứng nhận hết hiệu lực chủ giấy chứng nhận phải nộp đơn yêu cầu gia hạn.

Đơn yêu cầu gia hạn nhãn hiệu ( gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu)  có thể được nộp muộn  Tuy nhiên, đơn nộp muộn không quá 06 tháng kể từ ngày giấy chứng nhận hết hiệu lực. Chủ sở hữu giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn.

2.2. Hồ sơ gia hạn bao gồm những gì ?

– Hồ sơ yêu cầu gia hạn nhãn hiệu ( gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) bao gồm:

 1. Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận (theo mẫu 02-GH/DTVB của  Phụ lục C – Thông tư 01);
 2. Bản gốc giấy chứng nhận (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào giấy chứng nhận);
 3. Giấy ủy quyền ( trong trường hợp nộp yêu cầu thông qua đại diện);
 4. Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí theo quy định;
 5. Tài liệu khác (nếu cần).

II- TỔNG HỢP MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN THỦ TỤC GIA HẠN NHÃN HIỆU:

Câu hỏi về thủ tục gia hạn nhãn hiệu
Câu hỏi về thủ tục gia hạn nhãn hiệu

Trong quá trình tư vấn, Luật Ba Đình nhận được một số câu hỏi của khách hàng. Đây là những câu hỏi liên quan đến thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin trích dẫn một số câu hỏi cùng với phần trả lời của luật sư để khách hàng tham khảo.

1. Câu hỏi về nhãn hiệu bị hết hiệu lực bảo hộ.

Nội dung câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi là Lê Văn H hiện đang là giám đốc công ty TNHH X. Vào ngày 23/1/2011 tôi có nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm đồ hộp của công ty. Nhãn hiệu đồ hộp của công ty tôi đã được cấp văn bằng bảo hộ sô……., cấp ngày. Tuy nhiên, tính đến nay nhãn hiệu đã quá thời 10 năm được bảo hộ. Vì lý do bận rộn nên tôi đã quên mất việc gia hạn văn bằng bảo hộ. Tôi không biết làm cách nào để khắc phục sự cố này, xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi ạ!”

Trả lời:

Xin chào anh H, cảm ơn anh đã quan tâm và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin được trả lời như sau;

Với trường hợp của anh, thì tính đến thời điểm hiện tại nhãn hiệu của công ty anh đã quá thời hạn 10 năm liên tục mà không gia hạn. Vì vậy, nhãn hiệu đã bị chấm dứt hiệu lực bảo hộ.  Điều 95 Luật SHTT 2005 có quy định cụ thể về vấn đề này như sau:

“Điều 95. Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ

 1. Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:
 2. a) Chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực theo quy định;”

Như vậy, nếu muốn tiếp tục được bảo hộ thì anh cần làm thủ tục xin lại giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hồ sơ, thủ tục và lệ phí do Chính phủ quy định.

Hiện tại, công ty TNHH Luật Ba Đình đang cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu. Nếu anh quan tâm xin vui lòng liên hệ SĐT: 098893100 hoặc email: luatbadinh.vn@gmail.com để nhận tư vấn ạ!

2. Câu hỏi về những giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hồ sơ gia hạn nhãn hiệu:

Nội dung câu hỏi:

Xin chào luật sư công ty Luật Ba Đình, tôi là Nguyễn Thị Ngọc M.  Tôi  hiện đang là giám đốc của một công ty thời trang. Tôi đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho công ty của mình vào ngày 1/9/2012 và được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Tôi có nhu cầu muốn được gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu của công ty. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Trả lời:

Xin chào chị M, 

Với thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chị cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 1. Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu 02-GH/DTVB tại Phụ lục C của Thông tư 01);
 2. Bản gốc GCN( trong trường hợp chị muốn yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào GCN);
 3. Giấy ủy quyền (trường hợp nộp yêu cầu thông qua đại diện);
 4. Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí theo quy định;
 5. Tài liệu khác (nếu cần).

Thời hạn để thẩm định hồ sơ của chị là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn xin gia hạn. Sau khi hết thời hạn thì Cục SHTT sẽ ra Quyết định ghi nhận gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và công bố trên Công báo SHCN hoặc Quyết định từ chối gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận. Cập nhật nội dung gia hạn vào bản gốc giấy chứng nhận (nếu có) và trả giấy chứng nhận lại cho chủ sở hữu.

Hiện tại, công ty TNHH Luật Ba Đình đang cung cấp dịch vụ này. Nếu  chị quan tâm xin vui lòng liên hệ SĐT: 098893100 hoặc email: luatbadinh.vn@gmail.com để nhận tư vấn ạ!

3. Câu hỏi về chi phí làm thủ tục gia hạn nhãn hiệu (gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu)

Nội dung câu hỏi: 

” Xin chào các luật sư công ty TNHH Luật Ba Đình. Tên của tôi là Trần Quang M. Hiện tôi đang có nhu cầu làm thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, hay còn gọi là (gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu). Tôi muốn biết chi phí cho thủ tục này, xin các công ty giải đáp để tôi tham khảo ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời:

Xin chào anh M, cảm ơn anh đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với thủ tục gia hạn nhãn hiệu mà anh đang có nhu cầu thì chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 Các khoản phí, lệ phí anh phải trả để gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

 1. Lệ phí gia hạn hiệu lực: 100.000 đồng/nhóm
 2. Lệ phí gia hạn hiệu lực muộn: 10% lệ phí gia hạn/mỗi tháng nộp muộn.
 3.  Phí thẩm định yêu cầu gia hạn: 160.000 đồng/giấy chứng nhận
 4. Phí sử dụng giấy chứng nhận: 700.000 đồng/nhóm
 5. Phí công bố Quyết định ghi nhận gia hạn: 120.000 đồng/đơn
 6. Phí đăng bạ Quyết định gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận: 120.000 đồng/giấy chứng nhận.

Hiện tại, công ty TNHH Luật Ba Đình đang cung cấp dịch vụ này. Nếu anh quan tâm xin vui lòng liên hệ SĐT: 098893100 hoặc email: luatbadinh.vn@gmail.com để nhận tư vấn ạ!

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không