Thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu

31/03/2021

Câu hỏi của một khách hàng liên quan đến việc phải làm thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi được người nhà bên nước ngoài gửi tặng 16 hộp sữa Glico Nhật. Hướng dẫn kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu.

Câu hỏi về thủ tục kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm nhập khẩu:

Chào luật sư công ty Luật Ba Đình !

Yêu cầu thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu
Yêu cầu thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu

Tôi Là Nguyễn thị Ngà, 28 tuổi, thường trú tại Kinh Môn, Hải Dương.

Ngày 26/3/2021, tôi có một lô hàng sách tay gửi về từ nước ngoài. Đó là 16 hộp sữa Glico Nhật được một người bạn đang sống bên Nhật Bản gửi về cho con tôi.

Tôi có nhận được một giấy báo hàng về của Trung tâm khai thác EMS quốc tế. Trung tâm yêu cầu tôi phải là thủ tục Thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP để là thủ tục thông quan.

Tôi chỉ nhận mấy hộp sữa của bạn nước ngoài tặng. Tôi chỉ nhận với mục đích cho con sử dụng chứ không có ý định nhập về để bán. Vậy tôi có hai câu hỏi mong muốn Luật sư giải đáp giúp tôi.

  1. Trung tâm khai thác EMS quốc tế yêu cầu tôi phải kiểm tra ATTP phẩm khi nhập khẩu như vậy có đúng không ?
  2. Tôi phải làm thủ tục như thế nào để có thể nhận được hàng về ?

 

Cảm ơn các Luật sư!

Phần trả lời của Luật sư về thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của chị Luật sư công ty Luật Ba Đình xin trả lời chị như sau:

Thứ nhất,Trung tâm khai thác EMS quốc tế yêu cầu chị phải làm thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi nhập khẩu 19 hộp sữa như vậy có đúng không ?

Hiện nay vấn đề kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu được thực hiện theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Sản phẩm của chị là sữa. Theo phân cấp thẩm quyền quản lý về an toàn thực phẩm thì các sản phẩm sữa sẽ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, trường hợp của chị lại thuộc trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về ATTP theo quy định tại Điều 13, Nghị Định 15/2018/NĐ-CP. Điều luật này quy định cụ thể như sau:

Các trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu (trừ các trường hợp có cảnh báo về an toàn thực phẩm)

1. Sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

2. Sản phẩm mang theo người nhập cảnh, gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi của người nhập cảnh để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hoặc mục đích chuyến đi; quà biếu, quà tặng trong định mức min thuế nhập khu theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Sản phẩm nhập khẩu dùng cho cá nhân của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

4. Sản phẩm quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển, tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan.

5. Sản phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu có số lượng phù hợp với mục đích thử nghiệm hoặc nghiên cứu có xác nhận của tổ chức, cá nhân.

6. Sản phẩm sử dụng để trưng bày hội chợ, triển lãm.

7. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

8. Sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế.

9. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể trường hợp 16 hộ sữa người thân bên Nhật Bản gửi về cho chị thuộc trường hợp quà tặng trong định mức min thuế nhập khu theo quy định của pháp luật về thuế.

Vậy, việc yêu cầu chị phải thủ tục kiểm tra vệ sinh ATTP khi nhập khẩu 16 hộp sữa là đúng hay sai ?

Câu trả lời là đúng. Thực chất Trung tâm khai thác EMS quốc tế không yêu cầu chị phải làm thủ tục kiểm tra ATTP hàng hóa khi nhập khẩu mà họ cần chị làm thủ tục để cơ quan nhà nước xác nhận 16 hộp sữa của chị thuộc trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về ATTP theo quy định tại Điều 13, Nghị Định 15/2018/NĐ-CP. Văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước sẽ là căn cứ để gửi sang Hải Quan làm thủ tục thông quan.

Thứ hai, Chị cần làm thủ tục thế nào để có thể nhận hàng ?

Thay vì phải làm thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu, chị cần làm đơn xin giải tỏa lô hàng nhập khẩu. Kèm theo đơn là các giấy tờ CMND/CCCD, Giấy báo hàng về. Sau đó hồ sơ sẽ nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp của chị sẽ là Bộ Công Thương.

Văn bản trả lời thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn vệ sinh thực hàng hóa nhập khẩu
Văn bản trả lời thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa nhập khẩu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ công thương sẽ xem xét và có văn bản trả lời.

Thời gian để thực hiện thủ tục này dự kiến khoảng từ 5 đến 7 ngày làm việc kể từ ngày bộ công thương nhận đủ hồ sơ.

Sau đó,chị sẽ gửi văn bản của bộ công thương sang trung tâm khai thác EMS quốc tế. Phía trung tâm sẽ gửi thông tin sang bên hải quan. Phía Hải quan sẽ xem xét và thông quan cho lô sản phẩm sữa của chị.

Khi đã được thông quan, hàng hóa sẽ được chuyển thẳng về địa chỉ nơi chị đăng ký nhận hàng.

Xem thêm:

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Công bố chất lượng sản phẩm

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời của Luật Ba Đình. Khách hàng nếu thuộc trường hợp như tình huống trên hoặc các trường hợp khác phải làm thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu. Hãy gọi cho Luật Bâ đình để được hướng dẫn làm thủ tục:

Di động (viettel) 0988931100

Di động (mobie) 0931781100

Cố định (máy bàn) 02439761078

 

 

3/5 - (2 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không