Trụ sở chính

Số 35 Ngõ 293 Phố Tân Mai, P.Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội, Việt Nam

www.luatbadinh.vn

19006593

Văn phòng Đà Nẵng

Số 74 đường Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

www.luatbadinh.vn

19006593

Văn phòng Hồ Chính Minh

Tòa nhà Thuyền Buồm, tầng 5, 111 A Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

www.luatbadinh.vn

19006593

Thủ tục thành lập công ty cổ phần. Điều kiện, hồ sơ, các bước đăng ký dịch vụ

02/06/2020

Dịch - vu
Dich vụ thực hiện quy trình các bước thủ tục thành lập công ty cổ phần

Điều cần làm, trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần là gì ?

Đó không phải là tìm hiểu ngay thủ tục thế nào. Đơn giản vì thủ tục thì đã có quy định của pháp luật để thực hiện. Thành lập công ty cổ phần cũng giống như thủ tục thành lập các mô hình công ty khác. Hơn nữa nó cũng rất đơn giản với sự tư vấn, hướng dẫn của các công ty Luật.

Điều quan trọng hơn là hãy bớt đôi chút thời gian để hiểu về công ty cổ phần. Đơn giản vì, nếu chúng ta làm những thứ mình không hiểu, quản lý những thứ mà mình không lắm rõ bản chất thì hiệu quả không cao.

Và bây giờ, hãy cùng Luật sư của Luật Ba Đình tìm hiểu sâu hơn về công ty cổ phần trước khi trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Một số vấn đề cần lưu ý trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Nếu như các bạn đang có ít nhất 03 người dự định cùng nhau góp vốn thành lập công ty. Trường hợp này có thể lựa chọn thành lập công ty cổ phần.

Tại sao chúng tôi lại nhấn mạnh đến con số ít nhất 03 người ? Bời vì, theo quy định của luật doanh nghiệp 2014, số lượng cổ đông tối thiểu trong công ty cổ phần phải là 03. Pháp luật không hạn chế số lượng cổ đông tối đa.

Đây chính là điều kiện bắt buộc để thành lập công ty cổ phần.

Vậy nếu chỉ có mình bạn bỏ vốn và muốn thành lập công ty thì hãy chọn thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Nếu chỉ có bạn và 1 người nữa cùng nhau góp vốn thành lập doanh nghiệp thì hãy lựa chọn thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình công ty cổ phần.

Nói về ưu và nhược điểm thì bất cứ loại hình công ty nào cũng có 2 mặt của nó. Nhưng đối với loại hình công ty cổ phần thì chúng tôi khẳng định rằng, ưu điểm là nhiều hơn nhược điểm. Trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần, hãy tìm hiểu về các ưu, nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này.

Ưu điểm của công ty cổ phần:

Số lượng cổ đông:

Không bị hạn chế số lượng tối đa. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với công ty TNHH 2 thành viên bị hạn chế số lượng tối đa không quá 50 thành viên góp vốn. Quy định này giúp công ty cổ phần rất linh động trong việc huy động vốn và mở rộng quy môi

Tính chịu trách nhiệm của các cổ đông:

Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp. Điều này đồng nghĩa với mức độ rủi ro thấp. Trong đầu tư kinh doanh nếu càng giảm thiểu được rủi ro thì càng tốt.

Tính tự do chuyển nhượng cổ phần:

Vấn đề chuyển nhượng cổ phần được quy đinh tại Điểm d, khoản 1 Điều 110 LDN 2014. Theo tinh thần của Luật, có thể hiểu một cách ngắn gọn thế này:

Trong 3 năm đầu tiên thành lập.

– Cổ đông có thể chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông khác.

– Không cần sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

– Có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ tất cả các loại cổ phần.

Tuy nhiên:

Nếu chuyển nhượng cho người khác không phải cổ đông thì:

– Chỉ được chuyển nhượng loại cổ phần phổ thông.

– Phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Điều lệ công ty có thể quy định hạn chế về chuyển nhượng cổ phần. Tuy nhiên, phải ghi rõ trong cổ phiếu của các cổ phần tương ứng.

Luật sư tư vấn thủ tục thành lập công ty cổ phần. 0988931100 / 0931781100 Hotline 19006593

Ngoài 3 năm đầu tiên, mọi hạn chế về chuyển nhượng đều được xóa bỏ. Lúc này, cổ đông có thể hoàn toàn tự do chuyển nhượng cổ phần.

– Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ cổ phần.

– Chuyển nhượng bất kỳ loại cổ phần nào.

– Chuyển nhượng cho bất kỳ ai.

Không cần Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

Đây cũng là một ưu điểm khác biệt của công ty cổ phần so với công ty TNHH 2 thành viên. Quy định này tạo thuận lợi cho các cổ đông thoái vốn, rút vốn dễ dàng trong trường hợp họ không muốn là cổ đông của công ty nữa. Trường hợp này, trên thực tế cũng không phải hiếm gặp vì việc hợp tác. kinh doanh đâu phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió  “

Khả năng huy động vốn:

Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất đa dạng. Các hình thức huy động vốn của công ty cổ phần bao gồm: Chào bán cổ phần và phát hành trái phiếu. Công ty cổ phần có thể chào bán cổ phần ra công chúng. Đây là khác biệt và ưu thế rất lớn của công ty cổ phần so với các mô hình doanh nghiệp khác. Cô ty cổ phần có thể trở thành công ty Đại chúng, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán với số lượng cổ đông rất lớn.

Nhược điểm của công ty cổ phần:

Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm, công ty cổ phần cũng có một nhược điểm.

Vấn đền quản lý, điều hành đôi khi sẽ tương đối phức tạp.

Tuy nhiên vấn đề này chỉ xảy ra trong trường hợp số lượng cổ đông quá lớn. Các cổ đông nhiều khi không phải là những người thân quen. Điều này có thể dẫn đến việc phân chia thành các nhóm cổ đông có chung lợi ích. Trường hợp số lượng cổ đông ít, vấn đề quản lý cũng không quá khó khăn, phức tạp.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần được thực hiện thế nào ?

Sau khi đã hiểu về công ty cổ phần, bây giờ là lúc chúng ta quan tâm đến quy trình các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần. Điều đầu tiên là cần soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Sau đó, in, ký hồ sơ và scan dưới định dạng PDF. Hồ sơ sau đó sẽ được nộp. Cổng thông tin quốc gia về ĐKKD là nơi tiếp nhận hồ sơ. Sau thời gian xử lý, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu. Sau đó làm các thủ tục bắt buộc phải làm.

Tham khảo: Những việc cần làm với doanh nghiệp mới thành lập

"Dịch

Thủ tục thành lập công ty cổ phần – Dịch vụ trọn gói.

"Liên

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không