Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên (Cập nhật 2023 )

03/06/2020

Trước khi chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, cần hiểu được bản chất pháp lý của công ty TNHH 1 TV.

I. HIỂU THẾ NÀO VỀ CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN TRƯỚC KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP ?

1. Khái niệm công ty TNHH một thành viên.

Theo quy định tại Điều 74 Luật doanh nghiệp 2020.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A một mình bỏ vốn, làm hồ sơ thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Ông A sẽ là chủ sở hữu của công ty. Ông A cũng có thể đồng thời là giám đốc (người đại diện theo pháp luật của công ty). Hoặc, Ông A cũng có thể thuê người khác làm giám đốc theo hợp đồng lao động.

Tổ chức, Ví dụ: Công ty TNHH MTV kinh doanh sản phẩm FICO có chủ sở hữu là tổng công ty VLXD số 1 -CTCP làm chủ sở hữu. Tổng công ty VLXD số 1 -CTCP là 1 tổ chức.

"thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên"
Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

2. Công ty TNHH 1 thành viên có ưu điểm gì ?

Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

Ví dụ. công ty của ông A đăng ký thành lập với số vốn điều lệ là 200 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động, công ty phát sinh khoản nợ 1 tỷ đồng và giải thể. Khi đó, công ty chỉ phải chịu trách nhiệm thanh toán 200 triệu. 800 triệu còn lại ông A sẽ không phải bỏ tiền túi ra thanh toán. Điều này hạn chế rất nhiều rủi ro cho ông A khi đã lựa chọn lại hình công ty TNHH 1 thành viên.

Quyền tự quyết mọi vấn đề trong kinh doanh.

Khác với công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần. Mọi vấn đề hầu hết đều phải thông qua ý kiến tập thể. Đó chính là thông qua ý kiến của Hội đồng thành viên, Đại Hội đồng cổ đông, Hội đồng Quản trị. Ví dụ Công ty Cổ phần B muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh thì phải có biên bản họp, biểu quyết thống nhất ý kiến của các cổ đông. Sau đó Hội đồng cổ đông của công ty  ra quyết đinh về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Điện thoại tư vấn: 0988931100 – 0931781100 -(024)39761078

Công ty TNHH 1 thành viên của Ông A muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh. Ông A có toàn quyền quyết định việc bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty mà không cần họp hành, lấy ý kiến của bất cứ ai.

Trong trường hợp công ty TNHH 1 thành viên do 1 tổ chức làm chủ sở hữu. Những vẫn đề quan trọng cũng sẽ được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến của hội đồng thành viên. Tuy nhiên, việc thống nhất ý kiến cũng dễ dàng hơn do tất cả cũng chỉ là đại diện cho 1 lợi ích chung của chủ sở hữu.

Quản lý điều hành công ty đơn giản.

Quản lý đơn giản là vì tổ chức bộ máy đơn giản. Công ty chỉ có 1 chủ sở hữu, không có hội đồng.

3. Công ty TNHH 1 thành viên có nhược điểm gì ?

Nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên đó là khó khăn trong việc huy động vốn.

Công ty không được quyền phát hành cổ phần như công ty cổ phần. Vốn của công ty 100% là vốn của chủ sở hữu duy nhất. Quay trở lại ví dụ của ông A. Nếu ông A muốn rủ người khác góp vốn thêm để cùng kinh doanh, lúc đó công ty sẽ phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty Cổ phần.

II. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN.

Điều kiện thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Điều kiện thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên cũng cơ bản giống điều kiện thành lập các loại hình công ty khác, bao gồm:

1. Điều kiện về chủ thể.

Chủ thể thành lập hay chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể là cá nhân hoặc là tổ chức. Đối với cá nhân thì có thể là công dân Việt Nam hoặc là nhà đầu tư nước ngoài, đối với tổ chức thì có thể là tổ chức kinh tế trong nước hoặc tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Cá nhân tham gia thành lập công ty TNHH một thành viên là người có năng lực hành vi dân sự và không thuộc các trường hợp cấm thành lập doanh nghiệp quy định tại khoản 2 điều 17 Luật doanh nghiệp 2020.

Tổ chức có quyền thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của luật doanh nghiệp 2020, trừ trường hợp tổ chức là: “Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;” 

2. Điều kiện về vốn.

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên không được pháp luật quy định. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì vốn ban điều lệ của công ty không được thấp hơn mức pháp luật quy định.

3. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh.

Về cơ bản doanh nghiệp được tự do kinh doanh những ngành, nghề mà luật không cấm. Những ngành nghề bị cấm kinh doanh là: Kinh doanh chất nổ, chất độc, chất phóng xạ; Kinh doanh chất ma tuý; Kinh doanh mại dâm, dịch vụ tổ chức mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em

III. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN.

1. Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Để thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Trước tiên phải soạn thảo hồ sơ thành lập.

Xem chi tiết: Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

2. Nộp hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Bước tiếp theo là tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở công ty.

Hiện nay, thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên được thực hiện theo hình thức online. Doanh nghiệp nộp hồ sơ trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh. Việc nộp hồ sơ có thể thông qua xác thực bằng tài khoản ĐKKD hoặc dùng chữ ký số công cộng để nộp.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sở KHĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện việc khắc dấu pháp nhân và tiến hành làm các thủ tục bắt buộc đối với 1 doanh nghiệp mới thành lập.

IV. CÁCH NHẬN ƯU ĐÃI GIẢM 20% PHÍ DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN.

Bước 1. Liên hệ trước qua số điện thoại để được giảm 10%:

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

Bước 2. Kết bạn zalo0988931100 để được giảm thêm 10%

Tổng ưu đãi giảm tới 20% chi phí thành lập công ty so với bảng giá gốc.

Tải xuống Bảng giá thành lập công ty

Hoặc xem chi tiết bảng giá thành lập công ty tại đây

CÔNG TY LUẬT BA ĐÌNH

Trụ sở chính:

Add: Số 35 Ngõ 293, Phố Tân Mai, P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội.

Tel: 0988931100 – (024)39761078

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

Chi nhánh Đà Nẵng:

Add: Số 74 đường Bạch Đằng, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.

Tel: 0931781100

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh:

Add: Tòa nhà Thuyền Buồm, tầng 5, 111 A Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.Hồ Chí Minh.

Tel: 0931781100

Email: luatbadinh.vn@gmail.com

Web: https://luatbadinh.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không