Thủ tục thành lập công ty xây dựng. Kinh nghiệm mở công ty xây dựng

26/03/2021

Một xã hội hiện đại và phát triển đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi về cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Và để đáp ứng những nhu cầu đó, không thể thiếu đi dấu ấn của những Công ty xây dựng. Công ty xây dựng ra đời như một lẽ tất yếu nhằm giải quyết nhu cầu thi công xây dựng nhà ở, tòa nhà văn phòng; xây dựng các công trình dân dụng,…ngày càng tăng cao. Vậy để thành lập Công ty xây dựng cần những điều kiện gì và thủ tục thực hiện như thế nào? Các doanh nghiệp có nhu cầu mở Công ty xây dựng cần trang bị cho mình những kinh nghiệm mở Công ty xây dựng nào? 

Nội dung tóm tắt bài viết

I – CẦN HIỂU CÔNG TY XÂY DỰNG LÀ GÌ TRƯỚC KHI LÀM THỦ TỤC THÀNH LẬP

Công ty xây dựng trước hết là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Công ty này có ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực xây dựng, bao gồm các ngành nghề được ghi nhận tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Cụ thể:

 1. Mã ngành: 3320 – Lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp 
 2. Mã ngành: 4101 – Xây dựng nhàở  để ở 
 3. Mã ngành: 4102 – Xây dựng nhà không để ở
 4. Mã ngành: 4211 – Xây dựng công trình đường sắt
 5. Mã ngành: 4212 – Xây dựng công trình đường bộ
 6. Mã ngành: 4221 – Xây dựng công trình điện
 7. Mã ngành: 4222 – Xây dựng công trình cấp, thoát nước
 8. Mã ngành: 4223 – Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc
 9. Mã ngành: 4229 – Xây dựng công trình công ích khác
 10. Mã ngành: 4291 – Xây dựng công trình thủy
 11. Mã ngành: 4292 – Xây dựng công trình khai khoáng
 12. Mã ngành: 4293 – Xây dựng công trình chế biến, chế tạo
 13. Mã ngành: 4299 – Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác
 14. Mã ngành: 4311 – Phá dỡ
 15. Mã ngành: 4312 – Chuẩn bị mặt bằng
 16. Mã ngành: 4321 – Lắp đặt hệ thống điện
 17. Mã ngành: 4322 – Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hòa không khí

  » Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

  • Viettel: 0988931100
  • Mobiphone: 0931781100
  • Máy bàn: 02439761078
 18. Mã ngành: 4329 – Lắp đặt hệ thống xây dựng khác. Chi tiết: Thang máy, thang cuốn; Cửa cuốn, cửa tự động. Dây dẫn chống sét; Hệ thống hút bụi; Hệ thống âm thanh. Hệ thống cách âm, cách nhiệt, chống rung.
 19. Mã ngành: 4330 – Hoàn thiện công trình xây dựng
 20. Mã ngành: 4390 – Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác
 21. Mã ngành: 7110 – Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan. Chi tiết: Hoạt động kiến trúc; Hoạt động đo đạc bản đồ. Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước; Tư vấn lập quy hoạch xây dựng. Tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng. Thiết kế xây dựng công trình; Thẩm tra thiết kế, dự toán xây dựng. Khảo sát xây dựng; Giám sát thi công xây dựng công trình. Tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự  thầu; Tư vấn lựa chọn nhà thầu. Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

II – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ ĐIỀU KIỆN LÀM THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY XÂY DỰNG

 1. Những điều cần biết về điều kiện thành lập công ty xây dựng

  • Điều kiện về ngành nghề xây dựng

Theo quy định, tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, cần đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không được phép kinh doanh khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc khi không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động.

      » Đối với nhóm ngành kinh doanh có điều kiện:

Theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 42/2017/NĐ-CP), các công ty đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực xây dựng thuộc các nhóm ngành sau đây thì bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng khi thành lập Công ty xây dựng. Cụ thể:

– Khảo sát xây dựng;

– Thiết kế quy hoạch xây dựng;

– Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;

– Giám sát thi công xây dựng;

– Kiểm định xây dựng;

– Lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng;

– Tư vấn quản lý dự án;

– Thi công xây dựng công trình;

– Quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

         » Đối với nhóm ngành kinh doanh không có điều kiện:

Đối với các hoạt động thi công công trình xây dựng như xây dựng công trình đường bộ, xây dựng công trình cấp, thoát nước hay phá dỡ, chuẩn bị mặt bằng,… Đây là những nhóm ngành không yêu cầu về chứng chỉ hành nghề. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký ngành nghề kinh doanh này theo đúng mã ngành cấp 4 khi tiến hành thủ tục thành lập Công ty xây dựng.

Vậy, tùy thuộc vào từng nhóm ngành mà doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các quy định liên quan.

 • Điều kiện về tổ chức, cá nhân thành lập Công ty xây dựng

Tổ chức, cá nhân mở Công ty xây dựng là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc một trong các trường hợp sau:

(i) Tổ chức, cá nhân là cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

(ii) Là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước;…

(iii) Là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; chấp hành hình phạt tù; đang trong thời gian bị cấm hành nghề kinh doanh,…

 • Điều kiện về vốn điều lệ thành lập Công ty xây dựng

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, vốn điều lệ của công ty được hiểu là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Dựa trên nhu cầu hoạt động của mình, doanh nghiệp có thể tự do đăng ký vốn điều lệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư và chịu trách nhiệm đối với khoản vốn góp của mình. Hiện nay, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa là bao nhiêu khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường.

Ngành nghề xây dựng hiện nay theo quy định pháp luật không thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Do đó, khi mở Công ty xây dựng không cần phải chứng minh vốn điều lệ và cũng không đặt ra yêu cầu mức vốn nào cố định. Vậy, tổ chức, cá nhân thành lập Công ty xây dựng có thể linh động lựa chọn một mức vốn nhất định để đăng ký kinh doanh.

 1. Những điều cần biết về cách làm thủ tục thành lập Công ty xây dựng

Trước khi tiến hành thành lập Công ty xây dựng, tổ chức, cá nhân cần nắm được các quy định của pháp luật hiện hành về trình tự, thủ tục thành lập Công ty. Hiện nay, pháp luật điều chỉnh thủ tục thành lập Công ty xây dựng bao gồm Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-xay-dung
                                                                                Thủ tục thành lập Công ty xây dựng
 • Thành phần hồ sơ

Để có thể tiến hành đăng ký thành lập Công ty xây dựng, tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập công ty cần chuẩn bị hồ sơ thành lập bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên sáng lập (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh); Danh sách cổ đông (đối với Công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật và các thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh); các cổ đông (đối với Công ty cổ phần)

Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân. Cụ thể:

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Kèm theo đó là bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

 • Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Sau khi tổ chức, cá nhân đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện được yêu cầu, soạn thảo xong hồ sơ thành lập Công ty xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong ba hình thức nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

(i) Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

(ii) Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng;

(iii) Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Khắc dấu Công ty xây dựng

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục khắc dấu tròn Công ty xây dựng và dấu chức danh. Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hiện nay, theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp không cần tiến hành thủ tục thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trước khi sử dụng. Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp 2020 cũng không quy định bắt buộc một số nội dung phải có trên con dấu như Luật Doanh nghiệp 2014 trước đây.

Như vậy, doanh nghiệp có quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty. Hoặc thực hiện theo quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Các thủ tục sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu

Một là, mở tài khoản ngân hàng cho Công ty xây dựng. Đây là một công việc vô cùng quan trọng, bởi sau này, các giao dịch sẽ được tiến hành dưới tư cách pháp nhân của Công ty cũng như liên quan đến việc kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó, Công ty nên lựa chọn chi nhánh ngân hàng gần với trụ sở chính để tiện cho các giao dịch sau này.

Hai là, treo biển Công ty xây dựng tại trụ sở chính của công ty. Nội dung bảng hiệu bao gồm: Tên công ty; Mã số doanh nghiệp; Địa chỉ công ty.

Ba là, làm chữ ký số cho Công ty xây dựng. Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Chữ ký số có vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Việc sử dụng chữ ký số sẽ đảm bảo an toàn cho các giao dịch qua internet, giải quyết toàn vẹn dữ liệu, tránh sự chối bỏ trách nhiệm đối với các nội dung đã ký. Ngoài ra, áp dụng chữ ký số cũng giúp doanh nghiệp kê khai thuế hay giao dịch một cách thuận tiện hơn với cơ quan thuế, hải quan, ngân hàng điện tử,…

 • Những ưu, nhược điểm của việc tự thực hiện thủ tục mở Công ty xây dựng

Hiện nay, tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể lựa chọn tự thực hiện hoặc tìm đơn vị tư vấn làm trọn gói thủ tục mở Công ty xây dựng. Một trong những ưu điểm của việc tự thực hiện đó là chủ doanh nghiệp có thể chủ động, nắm rõ tình hình, tiến độ nộp hồ sơ cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một rủi ro khá lớn đó là nếu doanh nghiệp không hiểu biết cũng như nắm rõ các quy định pháp luật có thể gây mất thời gian trong quá trình hoàn thiện cũng như nộp hồ sơ.

Mặt khác, khi lựa chọn thuê dịch vụ tư vấn trọn gói, doanh nghiệp sẽ không mất thời gian trong việc tìm hiểu thủ tục đăng ký kinh doanh, hoàn thiện hồ sơ, cũng như mất thời gian nếu hồ sơ chưa hợp lệ phải trả lại. Đồng thời, việc được tư vấn khung pháp lý giúp doanh nghiệp tránh các rủi ro tiềm ẩn. Bên cạnh đó, trong thời gian bên dịch vụ hoàn thiện các thủ tục đăng ký Công ty xây dựng thì chủ doanh nghiệp có thể tận dụng để hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như chuẩn bị tốt các công đoạn để Công ty xây dựng có thể đi vào hoạt động sau này.

III – KINH NGHIỆM MỞ CÔNG TY XÂY DỰNG

 1. Kinh nghiệm lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Kinh nghiệm mở Công ty xây dựng đầu tiên đó là lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu mở Công ty xây dựng có thể chọn một trong các loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại của công ty mình. Với những ưu thế về vốn, mức độ rủi ro thấp, sự tối ưu về quyền và lợi ích cho chủ sở hữu thì công ty TNHH sẽ là một sự lựa chọn không tồi.

kinh-nghiem-mo-cong-ty-xay-dung
                     Kinh nghiệm mở Công ty xây dựng
 1. Kinh nghiệm về cách đặt tên Công ty xây dựng phù hợp với quy định pháp luật

Kinh nghiệm mở Công ty xây dựng tiếp theo cần quan tâm đó là việc đặt tên doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp bao gồm tên Tiếng Việt, tên nước ngoài và tên viết tắt. Việc lựa chọn tên gây ấn tượng và nêu bật ngành nghề kinh doanh của công ty luôn là điều mà các chủ doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, cần đặt tên Công ty xây dựng sao cho tên công ty là duy nhất, không trùng lặp, không gây nhầm lẫn với tên công ty khác và đặc biệt là không vi phạm điều cấm của luật.

Một kinh nghiệm cho chủ doanh nghiệp khi thành lập Công ty xây dựng đó là trước khi đặt tên công ty, cần tiến hành tra cứu trên trang thông tin quốc gia về doanh nghiệp để kiểm tra tính trùng lặp của tên gọi. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể dự trù sẵn từ 3 – 5 tên công ty để đề phòng trong trường hợp tên đã được đăng ký sử dụng hay bị trùng lặp, gây nhầm lẫn.

 1. Kinh nghiệm lựa chọn mức vốn điều lệ khi mở Công ty xây dựng

Do xây dựng không phải ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định nên tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh mà các công ty có thể lựa chọn mức vốn điều lệ cho phù hợp. Thông thường, các Công ty xây dựng có xu hướng lựa chọn mức vốn điều lệ khá cao. Bởi lẽ, điều này sẽ ảnh hưởng tới năng lực của công ty khi làm hồ sơ đấu thầu. Bên cạnh đó, vốn điều lệ cũng ảnh hưởng tới mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm. Cụ thể:

 • Với mức vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức thuế môn bài phải đóng là 3 triệu đồng /1 năm.
 • Với mức vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, mức thuế môn bài phải đóng là 2 triệu đồng/1 năm.

Như vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc để điều chỉnh mức vốn điều lệ sao cho phù hợp với nhu cầu và thực tiễn tình hình kinh doanh của công ty mình.

 1. Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh Công ty xây dựng

Đối với các ngành nghề thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tương ứng với từng ngành nghề cụ thể sẽ đặt ra các yêu cầu về chứng chỉ hành nghề nhất định, như tư vấn, thiết kế, giám sát công trình,… Do đó, khi lựa chọn đăng ký ngành nghề kinh doanh cho Công ty xây dựng, chủ doanh nghiệp cần lưu ý tới các yêu cầu đối với các nhóm ngành nghề của Công ty mình để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cho phù hợp, đáp ứng điều kiện về chứng chỉ có liên quan.

 1. Kinh nghiệm đặt địa chỉ Công ty xây dựng

Một điều kiện tiên quyết đó là Công ty xây dựng phải có trụ sở và địa chỉ cụ thể. Vì vậy, khi mở công ty xây dựng, doanh nghiệp cần chuẩn bị trụ sở và giấy tờ liên quan. Ví dụ: giấy tờ thuê trụ sở trong trường hợp thuê văn phòng làm trụ sở công ty. Tuy nhiên, khi Công ty xây dựng mới thành lập, để tiết kiệm tối đa chi phí và nguồn vốn, chủ doanh nghiệp có thể cân nhắc đặt địa chỉ tại nhà hay thuê văn phòng sao cho tiết kiệm nhất. Nhưng cần lưu ý lựa chọn địa chỉ công ty sao cho rõ ràng, chính xác, dễ tìm kiếm để thuận lợi cho các giao dịch sau này.

IV – DỊCH VỤ LÀM THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY XÂY DỰNG

Hiện nay, Công ty TNHH Luật Ba Đình tự hào là đơn vị có thể đem đến cho khách hàng dịch vụ thành lập Công ty xây dựng tốt nhất với chi phí hợp lý. Bằng kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi xây dựng lộ trình thành lập Công ty xây dựng dựa trên khung pháp lý, giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro pháp lý phát sinh sau này.

dich-vu-thanh-lap-cong-ty-xay-dung
                                                                               Dịch vụ thành lập Công ty xây dựng

Các dịch vụ thành lập Công ty xây dựng mà Luật Ba Đình cung cấp bao gồm:

 • Soạn thảo và thực hiện thủ tục nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Khắc con dấu doanh nghiệp, dấu chức danh
 • Hỗ trợ doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng, treo biển công ty
 • Làm chữ ký số doanh nghiệp, hóa đơn điện tử
 • Tư vấn thủ tục sau thành lập Công ty xây dựng như kế toán, kê khai thuế,…
Rate thispost
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không