Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

23/02/2018

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thế
Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thế

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể được thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 1 năm 2021 của Chính Phủ về đăng ký doanh nghiệp

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN THỦ TỤC

 • Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền;
 • Cơ quan có thẩm quyền trực tiếp nhận hồ sơ; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

HỒ SƠ THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

 • Đơn đề nghị (theo mẫu);
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Trường hợp hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh cần có bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
 • Hợp đồng thuê trụ sở;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ được nộp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Cụ thể là Bộ phận một cửa (bộ phận dịch vụ công) thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ, phải thông báo bằng văn bản. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có). Trường hợp sau 03 ngày làm việc không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Về ngành nghề kinh doanh

Hộ kinh doanh được quyền đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Hộ kinh doanh gia đình có quy mô nhỏ hoặc rất nhỏ. Vì vậy, ngành nghề phù hợp với hộ gia đình thường là sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ như quán ăn, tiệm tạp hóa, quán cafe nhỏ,…

Tuy nhiên, nếu không muốn kinh doanh nhỏ lẻ mà bạn muốn mở rộng chi nhánh với lượng nhân công lớn thì tiến hành thực hiện thành lập công ty sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn cho bạn. Như vậy, dựa vào ngành nghề kinh doanh, quy mô, đối tượng khách hàng,… mà bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh sao cho phù hợp.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục mở công ty

Đặt tên hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Và tên hộ kinh doanh cần được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Tên hộ kinh doanh phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

 • Tên riêng của hộ kinh doanh không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử. Hoặc vi phạm về văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Điều này để tránh gây nhầm lẫn với các loại hình kinh doanh khác.
 • Không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Do chưa có sự đồng bộ, thống nhất nên việc thực hiện các thủ tuc hành chính giữa các Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện có một vài sự khác biệt. Có nơi chỉ cần hợp đồng thuê nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao công chứng. Tuy nhiên có nơi yêu cầu nộp sổ đỏ kèm theo hồ sơ. 

Để tránh tình trạng chậm trễ trong việc thực hiện thủ tục, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Luật Ba Đình luôn tư vấn về hồ sơ cho khách hàng một cách chi tiết trong từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, ngay từ đầu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Dịch vụ thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể của Luật Ba Đình.

Trong trường hợp khách hàng uy quyền cho luật sư để thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cần phải có giấy ủy quyền. Hai bên tiến hành làm giấy ủy quyền tại văn phòng công chứng. Nếu khách hàng vì lý do cá nhân không thể làm thủ tục ủy quyền thì luật sư sẽ nộp hồ sơ kèm theo hợp đồng dịch vụ mà hai bên đã ký. 

MỘT SỐ QUY ĐỊNH MỚI VỀ HỘ KINH DOANH THEO NGHỊ ĐỊNH 01/2021/NĐ-CP

Nghị định 01/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành nhằm thay thế cho Nghị đinh 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Tại Nghị định này, một số quy định về hộ kinh doanh đã được sửa đổi, bổ sung. Cụ thể như sau:

 • Về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Tuy nhiên, căn cứ tại khoản 2 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cho phép một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm. Tuy nhiên phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh. Chủ hộ kinh doanh phải thông báo việc này cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

 • Về số lượng lao động của hộ kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015, hộ kinh doanh chỉ được sử dụng dưới 10 lao động. Tức là số lao động tối đa mà hộ kinh doanh có thể sử dụng là 9 người. Trường hợp sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Tuy nhiên, Nghị định 01/2021/NĐ-CP lại không đề cập đến giới hạn số lượng lao động mà hộ kinh doanh được sử dụng. Như vậy, theo quy định mới thì hộ kinh doanh sẽ không bị giới hạn số lượng lao động. 

 • Trường hợp không được đăng ký hộ kinh doanh.

Từ ngày 04/01/2021, theo điểm b khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định thêm một trường hợp không được đăng ký hộ kinh doanh. Cụ thể:

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

CÔNG TY LUẬT BA ĐÌNH THỰC HIỆN TRỌN GÓI THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

 • Tư vấn pháp luật có liên quan về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu cần thiết;
 • Xây dựng hồ sơ đầy đủ, hợp lệ;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ;
 • Làm việc với cơ quan thành lập kinh doanh để hoàn thiện thủ tục trong thời gian từ 1-3 ngày làm việc;
 • Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.

Không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện thủ tục và bàn giao kết quả cho khách hàng. Chúng tôi còn song hành, hỗ trợ pháp lý cho khách hàng trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, hỗ trợ các vấn đề cần thiết như hóa đơn, thuế…

Trên đây là bài tư vấn của Luật Ba Đình về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Ba Đình:

Khách hàng có thể liên hệ chúng tôi. Đây là số điện thoại tiếp nhận, tư vấn và hướng dẫn thủ tục miễn phí. Khác hàng có nhu cầu vui lòng kết nối để được phục vụ. Chúng tôi tư vấn 24/7 tất cả các vấn đề khách hàng quan tâm về thủ tục như các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục, thời gian thực hiện thủ tục, chi phí thực hiện thủ tục. Luật Ba Đình cũng thực hiện trọn gói thủ tục nếu khách hàng ủy quyền cho chúng tôi. Trân trọng!

Rate thispost
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không