Thủ tục tự công bố sản phẩm – Hướng dẫn chi tiết 03 bước thực hiện

17/04/2022

Thủ tục tự công bố sản phẩm. Hiểu đơn giản có nghĩa là:

Đơn vị công bố sản phẩm tự xây dựng hồ sơ công bố. Sau đó nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thay vì trả lại giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố, cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận hồ sơ và đăng tải thông tin trên trang quản lý chuyên ngành. Đơn vị công bố sản phẩm tự chịu trách nhiệm về những nội dung của sản phẩm đã công bố với nhà nước. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ quản lý bằng việc hậu kiểm. Nếu phát hiện sản phẩm bán trên thị trường không đúng với nội dung đơn vị đã tự công bố thì trách nhiệm thuộc về đơn vị đã tự công bố sản phẩm.

I- NHỮNG SẢN PHẨM NÀO CẦN LÀM THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Những sản phẩm nào phải làm thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm?
Những sản phẩm nào phải làm thủ tục tự công bố  sản phẩm?

Theo Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có chỉ rõ những sản phẩm phải làm thủ tục tự công bố sản phẩm gồm:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
 • Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến.
 • Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu; Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thủ tục này

II – THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM ĐƯỢC THỰC HIỆN THẾ NÀO ?

1- Vì sao cần làm thủ tục tự công bố sản phẩm?

Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm thì sản phẩm đó nhanh chóng được kinh doanh hợp pháp trên thị trường. Nếu không thực hiện tự công bố sản phẩm thì đơn vị kinh doanh sẽ bị xử phạt.  Mức phạt : 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. (Theo quy định tại điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP). Thậm chí toàn bộ sản phẩm sẽ bị tiêu hủy. 

Những sản phẩm được doanh nghiệp tự công bố với các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền sẽ được nhiều người quan tâm, lựa chọn và tin tưởng hơn bởi đây là những sản phẩm đã được kiểm chứng nghiêm ngặt để xác định là sản phẩm có chất lượng tốt, không tác động gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.Từ đó tạo dựng được thương hiệu, uy tín, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ, đẩy mạnh doanh số bán hàng, tăng doanh thu.

Ngoài ra, tự công bố sản phẩm còn là cách mà các tổ chức, doanh nghiệp kiểm soát chất lượng sản phẩm ổn định, cải tiến năng suất, tối giảm chi phí sản xuất. 

2- Thủ tục tự công bố sản phẩm có trình tự thực hiện như thế nào? 

Các cá nhân, doanh nghiệp có thể tự công bố sản phẩm theo trình tự sau:

Bước 1:  Mang sản phẩm đi kiểm nghiệm

Đây là bước đầu tiên cần làm. Việc kiểm nghiệm sản phẩm mất ít nhất 5-7 ngày. Điều quan trọng là phải xác định đúng các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm. Sau đó gửi mẫu kiểm nghiệm đến các đơn vị kiểm nghiệm với các chỉ tiêu đã xác định. Các đơn vị uy tín  có thể lựa chọn là:

 • Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội
 • Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
 • Trung tâm kiểm nghiệm Vinacert
 • Viện Dinh dưỡng quốc gia
Bước 2:  Xây dựng hồ sơ tự công bố sản phẩm đầy đủ

Ở bước này, khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các thành phần đúng chuẩn nghị định 15/2018. Tham khảo chi tiết hồ sơ tự công bố sản phẩm

Bước 3: Nộp hồ sơ đến CQNN có thẩm quyền.

Trước hết, cần xác định đúng cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan tiếp nhận có thể là các UNBD quận/huyện ( đối với Hộ kinh doanh cá thể). Hoặc là các sở, ngành quản lý tùy theo loại sản phẩm mà doanh nghiệp lựa chọn.

Sau khi đã xác định được cơ quan tiếp nhận, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ theo hình thức trực tiếp hoặc online.

CQNN sẽ tiếp nhận hồ sơ. Sau đó, trực tiếp đăng tải trực tuyến lên cơ sở dữ liệu. Hoặc, đăng tải trên cơ sở dữ liệu nội bộ của CQNN tiếp nhận để làm dữ liệu đối chiếu. 

Bên tiếp nhận sẽ không trả giấy tiếp nhận hay giấy hẹn trả kết quả. Tuy vậy, các cá nhân, doanh nghiệp không nên quá hoang mang. Việc tiếp nhận và công bố sẽ do bên CQNN hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đơn vị tự công bố sản phẩm sẽ có trách nhiệm sản xuất, kinh doanh thực phẩm đúng với nội dung đã công bố. 

III- NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Những lưu ý khi làm thủ tục tự công bố sản phẩm
Những lưu ý khi làm thủ tục tự công bố sản phẩm

Để quá trình làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm diễn ra nhanh chóng, không cần sửa chữa, bổ sung hay trả lại hồ sơ, quý khách cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Về tài liệu trong hồ sơ  :

Toàn bộ tài liệu trong hồ sơ phải còn hiệu lực và được thể hiện bằng tiếng Việt. Tất cả tài liệu hết hiệu lực sẽ bị trả về và không giải quyết dưới mọi lý do. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì cần dịch thuật- công chứng sang tiếng Việt .

 • Về việc thay đổi sau công bố:

Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

 • Với thực phẩm nhập khẩu: 

Doanh nghiệp cần giữ lại invoice hoặc packing list khi nhập hàng mẫu về

 • Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm:

 Tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó

 • Về cơ quan tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm:

Việc nộp hồ sơ lên cơ quan nào cũng là 1 vấn đề quan trọng, đáng lưu tâm. Cơ quan tiếp nhận sẽ phụ thuộc vào đơn vị công bố là cá nhân hay tổ chức, loại hình doanh nghiệp nào. Thêm vào đó còn phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm được tự công bố. Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ tư vấn ở bước này là vô cùng cần thiết.

III- DỊCH VỤ LÀM THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY TNHH LUẬT BA ĐÌNH: 

Công ty TNHH với đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo, có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâu năm, quý khách hàng sẽ nhanh chóng hoàn thành thủ tục trong thời gian sớm nhất. Công ty cũng đã thực hiện thành công nhiều thủ tục cho khách hàng. Vì vậy, chúng tôi tự tin sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất cho quý khách. Sử dụng dịch vụ của Luật Ba Đình khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn tận tình chu đáo về các bước làm thủ tục tự công bố sản phẩm.
 • Đảm bảo hồ sơ đúng quy định.
 • Theo sát trình tự thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Để được tư vấn rõ ràng hơn mời quý khách hàng liên hệ Hotline: 0988931100. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không