Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

23/03/2021

Nhà hàng, quán ăn là một loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống khá phổ biến. Đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Để kinh doanh hợp pháp các nhà hàng, quán ăn cần được cấp phép. Đây chính là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Muốn được cấp phép, nhà hàng cần đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng. Hiểu được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng cũng như tuân thủ các điều kiện ATTP khi kinh doanh là điều pháp luật quy định và bắt buộc thực hiện.

1. Vấn đề tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

Vấn đề tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng, quán ăn là vô cùng quan trọng. Một nhà hàng đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh ATTP sẽ đảm bảo tính pháp lý để nhà hàng hoạt động lâu dài. Điều này cũng giúp tạo dựng uy tín của nhà hàng. Vì vậy lượng khách hàng sẽ đến nhà hàng đông hơn.

Một nhà hàng đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng cũng là đảm bảo chính cho sự an toàn của khách hàng khi sử dụng thực phẩm tại nhà hàng.

Vậy tiêu chí nào để đánh giá một nhà hàng đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và thực tế việc đáp ứng các tiêu chuẩn này của các nhà hàng như thế nào ?

1.1. Tiêu chí đánh giá một nhà hàng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

Luật Ba Đình tư vấn những tiêu chuẩn đánh giá một nhà hàng đạt chuẩn ATTP. Đây là những tiêu chí đã được quy định tại Thông tư Số: 30/2012/TT-BYT. Thông tư này quy định các  Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

1.1.1. Tiêu chí về Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ

Tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại Điều 1, 2, 3 và Điều 4 Thông tư số 15/2012/TT-BYT, cụ thể như sau:

Cơ sở vật chất sạch sẽ, cách xa các nguồn gây ô nhiễm. Xây dựng kiên cố vững chắc. Đảm bảo thông thoáng, đủ ánh sáng, diện tích phù hợp; đảm bảo nguyên tắc một chiều

Trang thiết bị dụng cụ đảm bảo vệ sinh, được làm bằng vật liệu không thôi nhiễm…

Có đủ dụng cụ sử dụng riêng cho thực phẩm sống và chín; Có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ;

Thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; Trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; Có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.

Có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.

1.1.2. Tiêu chí về con người trong tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

Người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống phải đủ điều kiện sức khỏe, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Đây cũng là điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

1.1.3. Tiêu chí về thiết kế các khu vực:

Khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm đảm bảo riêng biệt;

Khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.

Nơi chế biến thức ăn phải đáp ứng nguyên tắc một chiều;

Khu vực ăn uống phải thoáng mát, sạch sẽ; Có đủ bàn ghế phục vụ khách;

Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay. Thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh. Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm.

1.1.4. Một số tiêu chí khác về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng:

Nước đá sử dụng trong ăn uống phải rõ nguồn gốc xuất sứ và đạt tiêu chuẩn (QCVN)  số 01:2009/BYT.

Có đủ sổ sách ghi chép. Thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước. Có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn. Nhà hàng cần thực hiện chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở. Thời gian lưu mẫu là ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.

Thùng rác phải kín, có nắp đậy. Chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định. Nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Liên hệ tư vấn ATTP cho nhà hàng:

Di động (viettel) 0988931100

Di động (Mobie) 0931781100

Cố định (máy bàn) 02439761078

Vấn đề tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng
Vấn đề tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

2. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

Việc đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng là rất quan trọng. Món ăn có ngon; Nhân viên phục vụ có chu đáo; Giá thành hợp lý… Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

Hiểu được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng là rất cần thiết. Từ đó, sẽ giúp xây dựng nhà hàng đạt chuẩn ATTP từ nguồn gốc thực phẩm đầu vào cho đến các điều kiện vể cơ sở vật chất và con người.

Nhà hàng là một trong những mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống. Loại hình kinh doanh này rất phổ biến trên thực tế. Hàng ngày, các nhà hàng, quán ăn phục vụ cho vô số khách hàng. Điều này có nghĩa là: vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Thế nào là một chủ cửa hàng có tâm ? Đó là những người biết cân bằng giữa lợi nhuận và sức khỏe cộng đồng.

3. Ý nghĩa của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc bản cam kết về attp cho nhà hàng.

Nhà hàng có cần Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không ? Câu trả lời sẽ là:

Đối với những nhà hàng có đăng ký kinh doanh thì cần xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (hay giấy phép an toàn thực phẩm ). Có đăng ký kinh doanh tức là thành lập hộ kinh doanh các thể hoặc thành lập công ty để kinh doanh nhà hàng.

Xem hướng dẫn về Giấy phép kinh doanh nhà hàng

Đối với nhà hàng không đăng ký kinh doanh thì không cần xin giấy phép ATTP. Thủ tục cần làm là ký bản cam kết an toàn thực phẩm.

Giấy phép an toàn thực phẩm hoặc bản cam kết ATTP cho nhà hàng là giấy tờ pháp lý quan trọng. Đây là căn cứ khẳng định một nhà hàng đã được kiểm tra, thẩm định đánh giá đạt tiêu chuẩn ATTP.

Một nhà hàng “đúng nghĩa” là một nhà hàng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng và được cấp giấy phép ATTP hoặc ký bản cam kết ATTP đúng quy định.

Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng
Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Những người kinh doanh nhà hàng cần hiểu rõ vấn đề và tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng để vừa kinh doanh hiệu quả nhưng vừa đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Mọi nội dung cần tư vấn về ATVSTP cho nhà hàng sẽ được chúng tôi tư vấn cụ thể.

Số điện thoại liên hệ:

Luật Ba Đình:

Di động (viettel) 0988931100

Di động (Mobie) 0931781100

Cố định (máy bàn) 02439761078

3/5 - (2 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không