Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ – Luật sư tư vấn 24h

17/10/2022

“Sổ đỏ” là thuật ngữ thông dụng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền trên đất. Sổ đỏ là chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất. Loại giấy tờ này vô cùng quan trọng khi xảy ra tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp sử dụng đất ổn định, lâu dài nhưng không có sổ đỏ. Vậy đất đai không có sổ đỏ khi xảy ra tranh chấp thì giải quyết thế nào?. Bài viết này Công ty Luật Ba Đình sẽ giải đáp một số vướng mắc pháp lý về tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.

I- CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG VỀ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ.

Xin chào quý Công ty Luật Ba Đình. Tôi có vấn đề muốn nhờ công ty tư vấn: Năm 1999, bố tôi Nguyễn Đình Văn có khai hoang thửa đất có diện tích là 1ha tại xã Cư Bông huyện Ea Kar tỉnh Đắk Lăk. Sau đó gia đình tôi có trồng cây cà phê, điều. Mảnh đất bố tôi khai hoang và sử dụng tới nay vẫn chưa được nhà nước cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, phần đất có ranh giới rõ ràng, không tranh chấp với ai. Giáp ranh với mảnh đất của bố tôi là đất của ông Lê Tấn Huỳnh. Nguồn gốc mảnh đất của ông Huỳnh cũng là đất khai hoang và không có sổ đỏ.

Năm 2018, ông Lê Tấn Huỳnh có xây nhà giáp ranh với đất của nhà tôi. ông Huỳnh có lấn chiếm sang đất nhà tôi với diện tích là 80 mét vuông. Gia đình tôi có yêu cầu ông Huỳnh dỡ bỏ phần nhà lấn chiếm. Tuy nhiên, ông Huỳnh không đồng ý. Vậy tôi phải làm gì để đòi lại phần đất bị lấn chiếm trên?

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ
Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

II- PHẦN TRẢ LỜI CỦA LUẬT SƯ VỀ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ.

Cảm ơn anh đã tin tưởng Công ty Luật Ba Đình chúng tôi. Với những thông tin anh cung cấp như trên chúng tôi xin tư vấn cho anh một số vấn đề pháp lý như sau:

1 Vấn đề pháp lý.

Thửa đất khai hoang của gia đình anh chưa được sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cần xem xét thửa đất trên có một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 của Luật Đất Đai 2013 không. Bên cạnh đó, còn có lời khai của người làm chứng, xác nhận của người biết sự việc. Có chứng cứ chứng minh đất không có tranh chấp. Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất đầy đủ.

a) Về nguồn gốc đất tranh chấp:

Đây là đất do bố anh khai hoang năm 1999. Việc xác minh nguồn gốc là cơ sở xác minh quyền sử dụng đất thuộc về ai. Căn cứ xem xét trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ của UBND cấp có thẩm quyền.

Điện thoại tư vấn tranh chấp đất đai không có sổ đỏ: 0988931100 – 0931781100 -(024)39761078

b) Về hiện trạng đất tranh chấp:

Đất được sử dụng lâu dài để trồng cây và không có xảy ra tranh chấp. Các giấy tờ chứng minh được quy định tại khoản 2 điều 21 Nghị định 43/2014 bao gồm:

  1. Biên lai nộp thuế sử dụng đất.
  2. Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, công trình gắn liền với đất.
  3. Quyết định, bản án của tòa có hiệu lực, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành về tài sản gắn liền với đất.
  4. Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực. Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai.
  5. Giấy tờ đăng kí hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn, giấy chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy tờ nộp điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng kí.
  6. Giấy tờ giao, phân, cấp nhà hoặc đất của Cơ quan nhà nước giao, quản lý đất.
  7. Giấy tờ mua bán nhà, tài sản gắn liền với đất, giấy tờ mua bán nhà đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  8. Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc đất qua các thời kỳ.
  9. Bản kê khai đăng kí nhà đất có xác nhận của UBND xã.

c)Về ranh giới đất:

Thửa đất của gia đình anh có hàng rào, hàng cây làm mốc chia ranh giới.

2 Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.

Theo quy định tại khoản 2 điều 203 Luật Đất Đai 2013 ” Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ
Gia đình anh chỉ có thể lựa chọn một trong hai hình thức trên để bảo vệ lợi ích hợp pháp cho mình.

a) UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.

Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư với nhau.
Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ giải quyết tranh chấp đất đai mà một bên là cơ sở, tổ chức tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Như vậy UBND cấp huyện, cụ thể là UBND huyện Ea Ker sẽ giải quyết đơn yêu cầu của gia đình anh.

b) khởi kiện lên tòa án nhân dân nơi có đất tranh chấp.

Theo khoản 1 điều 91 Nghị định 43/2014 quy định: “Tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện dựa theo các căn cứ sau:

a) Chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất do các bên tranh chấp đất đai đưa ra;
b) Thực tế diện tích đất mà các bên tranh chấp đang sử dụng ngoài diện tích đất đang có tranh chấp và bình quân diện tích đất cho một nhân khẩu tại địa phương;
c) Sự phù hợp của hiện trạng sử dụng thửa đất đang có tranh chấp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
d) Chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước;
đ) Quy định của pháp luật về giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.”
Như vậy, gia đình anh khởi kiện ra tòa. Yêu cầu gia đình ông Lê Tấn Huỳnh tháo dỡ phần đất, hành lang lấn chiếm. Trả lại phần đất bị chồng lấn cho gia đình anh.

III- DỊCH VỤ TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ.

Tư vấn tranh chấp đất đai không có sổ đỏ
Tư vấn tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Tranh chấp đất đai có sổ đỏ đã là vấn đề phức tạp. Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ còn phức tạp, khó khăn hơn trong việc chứng minh đất của ai. Công ty Luật Ba Đình chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý. Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua số điện thoại: 1900.088.800 để được hỗ trợ pháp lý kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích ?
Không